Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận

Ăn hạt chia có tác dụng gì mà gần đây người người, nhà nhà lại đổ xô đi mua hạt chia nhiều đến thế?

15/05/2018 06:00

Dạo gần đây, các diễn đàn làm đẹp lẫn các trang mua bán mỹ phẩm, hàng xách tay đều đang trong cơn sốt hạt chia. Vậy ăn hạt chia có tác dụng gì mà chị em lại truyền tai nhau và mua nhiều đến như thế?

1. Hạt chia là gì?

 

Hạt chia là một loại hạt được lấy từ cây chia, một loại cây được tìm thấy nhiều ở vùng đất Nam Mỹ, nơi có nền khí hậu và địa hình khá đa dạng. Tuy có kích thước khá nhỏ nhưng giá trị dinh dưỡng mà hạt chia mang lại đã được chứng minh là cao hơn hẳn so với một số loại hạt khác. Đây là một loại cây trồng sạch, không chứa bất kì một loại thuốc trừ sâu hay hóa chất nào. Chia chứa một lượng dầu thực vật phong phú và được chăm sóc một cách hoàn toàn tự nhiên.
 

2. Hạt chia có tác dụng giảm cân, chống béo phì, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

 

Vì chứa trong mình một hàm lượng chất xơ lớn (cao gấp 1.6 lần lúa mạch, 2.6 lần yến mạch, 2.3 lần lúa mì, 8.3 lần ngô và  9.8 lần gạo), nên dùng loại hạt này sẽ tạo ra một cảm giác no nhanh chóng, đồng thời hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa diễn ra được hiệu quả. Để giảm cân, chúng ta sử dụng hạt chia như một cách bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho việc vận động mà không phải ăn quá nhiều các chất khác. Từ đó, ta dễ dàng hơn trong quá trình loại bỏ lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.
 

Ngoài ra, việc sử dụng hạt chia còn giúp cho chúng ta có thể ổn định được lượng đường có trong máu, giảm cảm giác thèm ăn đồ ngọt. Lớp gel mềm tạo ra khi ta ngâm hạt chia vào nước khiến lượng đường trong bao tử thấm chậm và đều hơn, trị số glycemic index thấp, từ đó giúp chúng ta tránh được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
 

3. Chia tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa và hệ thần kinh


Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tim mạch chính là lượng cholesterol trong máu cao. Theo nghiên cứu, trong hạt chia có chứa hàm lượng omega 3 rất cao, cao hơn so với cá hồi và có chức năng làm giảm đi lượng cholesterol có trong máu, từ đó có thể duy trì hoạt động của hệ tim mạch, ngăn cản quá trình đông máu, đề phòng trường hợp xơ vữa thành động mạch và đột quỵ. Ngoài ra, trong chia còn chứa các thành phần khoáng chất quan trọng để chống lại bệnh tim nhờ việc bảo vệ các thành mạch máu.
 

Do trong hạt chia có chứa nhiều chất xơ không hòa tan lẫn chất xơ hòa tan, nên sử dụng hạt chia là một cách giúp hệ tiêu hóa được lọc sạch, tẩy bớt cholesterol dính ở thành ruột, giảm thiểu đi nguy cơ mắc phải các bệnh về ruột.

Ngoài ra, chất xơ cũng cung cấp một nguồn lợi khuẩn trong ruột, giữ cho đường ruột của bạn hoạt động một cách khỏe mạnh.
 

Omega 3 trong hạt chia còn giúp tái tạo tế bào thần kinh, tốt cho trí não, vì vậy nên có thể nói rằng chia phù hợp để sử dụng cho mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người già.


4. Làm đẹp da và tóc, chống lão hóa

 


Trong loại hạt kì diệu này còn có chứa một nguồn dồi dào omega 6, các loại chất chống oxy hóa cao để giữ cho người dùng có một làn da đẹp cũng như góp phần vào việc hỗ trợ các mô, giúp tóc và móng tay cũng trở nên chắc khỏe, đồng thời làm chậm tiến trình lão hóa của cơ thể, khiến bạn giữ được nét đẹp tuổi thanh xuân lâu hơn.
 

5. Hạt chia rất phù hợp để dùng cho người ăn chay

 

Đối với đặc thù của việc ăn chay, khi từ bỏ một lượng đạm và khoáng chất dồi dào từ thịt, cá, thì chia chính là một trong những sản phẩm thay thế và bổ sung những chất này hiệu quả, đảm bảo vẫn cung cấp cho cơ thể của người ăn chay đủ năng lượng hoạt động mà không phá vỡ chu trình ăn chay của họ.
 
Kiều Hạnh
 
Bình luận :
}