Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận

Đổi gió với món thịt kho tàu chuẩn vị miền Nam cho Tết thêm đậm đà

18/01/2018 06:00

Nếu có dịp được thưởng thức mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam, hẳn bạn sẽ ấn tượng với hương vị đậm đà đặc trưng của món thịt kho tàu đã được người dân nơi đây gửi gắm trọn vẹn vị Tết. Và có lẽ, thứ tạo nên sự khác biệt ấy chính là gia vị được nêm vào món ấy đúng không nhỉ?

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g thịt ba chỉ
  • 2 quả trứng gà
  • 600ml nước dừa
  • Gia vị: nước mắm, bột nêm, đường, tiêu, tỏi, hành tím…
Nguyên liệu làm món thịt kho tàu được nêm nếm bằng gia vị miền Nam


2. Hướng dẫn cách nấu theo gia vị thịt kho tàu miền Nam


Bước 1: Luộc trứng gà, lột vỏ rồi để riêng trong 1 cái chén. Đối với cách nấu thịt kho tàu của miền Nam, bạn cũng có thể thay thế bằng trứng cút.
 

Bước 2: Làm nước màu bằng cách cho khoảng 2 muỗng nước mắm với 2 muỗng đường vào nồi nhỏ. Khuấy thật đều tay để đường tan ra hết, khi nước chuyển sang màu vàng thì tắt bếp rồi đổ ra bát.
 

Bước 3: Hành, tỏi bóc vỏ rồi đập dập hoặc băm nhuyễn.

Bước 4: Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng cho vừa ăn. Muốn món ăn có hương gia vị thịt kho tàu theo chuẩn miền Nam, bạn nên để thịt vào nước sôi chần sơ qua rồi rửa lại với nước lạnh như thế sẽ giúp thịt sẽ được mềm và không bị đóng váng khi chế biến. Sau đó bạn tiến hành ướp thịt với nước màu, tỏi, hành, tiêu, đường, bột nêm và để trong 30 phút để cho thịt ngấm thật đều.
 

Bước 5: Bắc chảo dầu ăn lên bếp rồi cho thịt vào xào sơ qua, khi thịt bắt đầu săn lại thì tiếp tục đổ trứng gà cùng nước dừa vào. Khoảng 5 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn sau đó tiếp tục kho thêm khoảng 1 giờ đồng hồ nữa là được.
 

Khi thịt mềm và có hương thơm đậm đà, tắt bếp và cho thịt ra đĩa ăn cùng cơm, nếu thích ăn cay thì cắt thêm vài lát ớt để ngon miệng hơn.

Để món thịt kho ngày Tết được mềm và có màu vàng nâu sóng sánh đẹp mắt như miền Nam thì các gia vị thịt kho tàu phải được cho vào thịt theo đúng tỉ lệ để tăng độ đậm đà hơn. Còn chần chừ gì mà không đưa món ăn này vào mâm cỗ ngày Tết để mang đến không khí ấm cúng cho gia đình nhỉ?
Sheevn