Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận

Điểm danh 5 món ngon tròn vị xuân đỡ ngán cho ngày Tết đang sang

11/01/2018 06:00

Mâm cơm ngày Tết thường rất nhiều thịt, bánh. Hầu hết chúng đều là các món ăn chứa nhiều mỡ nên rất dễ gây ngán. Để cả nhà được ăn ngon và thay đổi khẩu vị trong dịp lễ này, hãy chuẩn bị 5 món ngon ngày Tết đỡ ngán dưới đây, chắc chắn mọi người sẽ vô cùng thích thú đấy.

1. Gỏi tai heo với hoa chuối


Nguyên liệu chuẩn bị
  • 1 hoa chuối tươi
  • 500g tai heo
  • Các loại rau: rau húng, quế, rau mùi, rau thơm, khế chua, dưa leo
  • Đậu phộng rang, chanh tươi, tỏi, đường, giấm chua…
Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Hoa chuối bỏ đi lá héo, già rồi thái hình tròn thật mỏng, đem ngâm trong nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo để loại bỏ bớt vị chát. Sau 30 phút thì rửa lại với nước rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Khế rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng. Dưa leo gọt vỏ, bỏ phần ruột và cắt thành từng miếng nhỏ đều nhau.

Bước 3: Tai heo mua về cho vào nước sôi trần sơ qua rồi vệ sinh sạch sẽ, cạo hết lông heo.

Bước 4: Bạn cho tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế trộn chung trong 1 cái bát lớn. Cho thêm đường, giấm, gia vị và đậu phộng vào cùng một lúc, số lượng tùy thuộc và khẩu vị ăn của các thành viên trong gia đình.
 


2. Nộm ngó sen rau muống


Nguyên liệu chuẩn bị
  • Củ sen
  • Ngó sen
  • Rau muống non
  • Cà rốt
  • Cải thảo
  • Gia vị: tỏi, ớt, gừng, muối, đường, giấm, nước mắm ngon
Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Củ sen gọt vỏ, thái lát mỏng. Ngó sen cắt thành từng khúc vừa phải. Đem cả hai ngâm vào nước pha với giấm để loại bỏ đi mủ cho trắng hơn.

Bước 2: Rau muống chỉ lấy cọng non, bỏ phần lá, rửa với nước muối pha loãng. Cải thảo gọt bỏ phần héo, rìa lá. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi nhỏ.

Bước 3: Tỏi bóc vỏ giã nhuyễn, ớt bỏ hạt băm nhỏ. Gừng thái lát mỏng.

Bước 4: Trộn củ sen, ngó sen, rau muống, cải thảo, cà rốt với 2 muỗng muối, 2 muỗng đường cho thấm. 15 phút sau vắt bớt nước rồi trộn với gừng. Sau đó để trong lọ thủy tinh sạch.

Bước 5: Làm nước để trộn với nộm. Hòa đường với giấm, tỏi, ớt, muối, nước ấm cho thật đều rồi đổ lên hỗn hợp trên. Bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần trong những ngày Tết.
 


3. Chân gà ngâm giấm


Nguyên liệu chuẩn bị
  • 15 chân gà (có thể thêm bớt tùy theo số lượng người ăn)
  • Hành tây, hành tím, tỏi, ớt, kiệu chua, sả, gừng, rượu trắng
  • Nước giấm, đường, muối…
Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Chân gà bỏ phần móng, rửa sạch với nước muối pha loãng với chanh để khử bớt mùi tanh. Sau đó, chặt chân gà thành 2 khúc.

Bước 2: Cho gừng và muối đun sôi, sau đó bỏ chân gà vào luộc. Khi chân gà chín thì vớt ra ngâm vào bát nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó cho vào ngăn đá để trong 2 tiếng.

Bước 3: Đun sôi một nồi khác có nước lọc, đường, mắm, giấm cho vừa đủ. Cuối cùng, cho hỗn hợp ớt cắt nhỏ + sả đập dập + gừng thái mỏng trong thời gian 5 phút.

Bước 4: Lấy chân gà trong tủ lạnh ra cho vào lọ thủy tinh, sau đó cho nước ngâm đã đun sôi để nguội vào. Đậy nắp kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Sau gần 1 ngày thì bạn có thể đem cho cả nhà thưởng thức được rồi đấy.
 


4. Cóc non ngâm chua ngọt


Nguyên liệu chuẩn bị
  • 1kg cóc non tươi
  • 150g đường vàng
  • Ớt bột, ớt trái
  • Nước mắm ngon
  • Hũ thủy tinh dùng để ngâm cóc
Hướng dẫn cách làm

Bước 1 : Cóc non gọt vỏ, cho vào chậu pha nước muối loãng để cóc được sạch nhưng vẫn giữ được vị đậm. Vớt cóc ra rổ để ráo nước, dùng dao cứa nhẹ vài đường quanh thân cóc để nhanh ngấm gia vị.

Bước 2 : Đun sôi 300ml nước với đường, khuấy thật đều tay, đợi cho đường tan hết. Khi nước nguội thì hòa tan thêm 2 thìa nước mắm, 2 thìa ớt bột và ớt thái lát mỏng.

Bước 3 : Cho cóc vào lọ thủy tinh, sau đó đổ hỗn hợp nước pha ở trên vào sao cho nước phủ hết mặt cóc. Để qua 1 ngày là có thể dùng được.
 


5. Thạch hoa quả


Nguyên liệu chuẩn bị
  • 140g rau câu pha sẵn
  • 500ml nước dừa tươi
  • Hoa quả: thanh long trắng, thanh long đỏ, xoài
  • Khuôn hình các loại
Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Cho nước dừa tươi và bột rau câu vào nồi nấu khoảng 15 phút. Hớt bọt cho thạch được trong.

Bước 2: Đổ một lớp rau câu mỏng vào khuôn tự chọn rồi lần lượt xếp hoa quả đã được thái hình hạt lựu vào giữa. Tiếp tục đổ nốt phần rau câu còn lại cho đầy khuôn.

Bước 3: Đợi thạch rau câu nguội rồi cho vào tủ lạnh. Khoảng 1 giờ sau đó là có thể thưởng thức được.
 

Với 5 món ngon ngày Tết đỡ ngán trên, cả nhà có thể tha hồ thưởng thức mà không lo bị béo. Để thay đổi khẩu vị xen kẽ với thực đơn nhiều dầu mỡ thì đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình của bạn.
Sheevn