Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận

Những món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền Nam

12/01/2018 08:00

Đối với người Việt, mâm cỗ là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Mỗi vùng miền khác nhau, mâm cỗ sẽ có những món ăn khác nhau mang nét đặc trưng riêng không thể trộn lẫn. Hãy cùng Shee tìm hiểu về những món ngon ngày Tết miền Nam nhé.

Mâm cỗ ngày Tết cổ truyền mang ý nghĩa tròn vẹn sum vầy, không chỉ thể hiện nét đặc trưng của ẩm thực mỗi vùng miền mà còn thể hiện văn hóa tín ngưỡng, tấm lòng thành kính hướng về tổ tiên. Cũng giống như miền Bắc hay miền Trung, món ngon ngày Tết miền Nam cũng mang những nét đặc trưng riêng nổi bật và khác biệt.
 


1. Bánh tét


Nếu miền Bắc có bánh chưng thì miền Nam có bánh tét. Bánh tét của người dân miền Nam tượng trưng cho sự ấm no đời đời của dân tộc. Có rất nhiều loại bánh tét khác nhau như: bánh tét ngọt, bánh tét mặn, bánh tét nhân thập cẩm, bánh tét chay,…

Bánh tét miền Nam thường được gói trước tết tầm 10 ngày nửa tháng, dùng để cúng tổ tiên hoặc dùng làm quà biếu. Để có chiếc bánh tét ngon, người dân sử dụng lá cẩm tươi ngon và nếp mù u dẻo tròn, thơm ngậy.
 

Gạo nếp vo sạch, để ráo nước rồi đem xào với nước lá cẩm và nước cốt dừa rồi mới mang đi gói. Nhân bánh gồm: đậu xanh, chân giò, chuối, thịt, trứng, nấm… Bánh được gói thành đòn dài rồi đem đi luộc chín.


2. Thịt kho hột vịt


Thịt kho hột vịt là món ngon ngày tết miền Nam không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam luôn có bóng dáng một đĩa thịt kho hột vịt hoặc nước dừa thơm ngon béo ngậy đầy hấp dẫn.
 

Thịt ba rọi cắt miếng to tầm 3 ngón tay, ướp đủ gia vị và kho chung với nước dừa xiêm. Đợi thịt sôi đều thì cho thêm trứng đã luộc chín vào kho chung, ninh thật kỹ đến khi thịt mềm và nước thịt chuyển thành màu cánh gián là được.


3. Canh khổ qua


Theo quan niệm của người miền Nam, ăn canh khổ qua sẽ giúp đi qua mọi khổ đau cơ cực để bắt đầu năm mới tươi sáng. Do đó, canh khổ qua cũng là một trong những món ngon ngày Tết không thể thiếu của người miền Nam.
 

Canh khổ qua tuy đắng nhưng lại rất bổ dưỡng, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Ăn canh khổ qua đầu năm cũng là đặt hy vọng một năm mới bình an, vượt qua được mọi khó khăn bất trắc.


4. Củ kiệu tôm khô


Món ăn tuy bình dị nhưng không bao giờ thiếu mặt trên mâm cỗ Tết ở miền Nam. Củ kiệu được sơ chế làm sạch rồi phơi khô. Sau đó cho vào lọ muối, cứ một lớp kiệu, một lớp đường xen kẽ nhau, đậy kín nắp ngâm ủ khoảng 10 ngày là ăn được.
 

Trên đây là những món ăn cổ truyền không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Nam, mang đậm nét văn hóa ẩm thực của vùng miền Nam bộ. Cũng như bao vùng miền khác, mâm cỗ với những món ngon ngày Tết miền Nam có một ý nghĩa rất lớn, không chỉ là sự tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên mà còn tượng trưng cho sự sum họp đầy đủ ngày đầu năm, là mong cầu cho một năm mới hạnh phúc tươi vui.
Sheevn
Bình luận :
}