“Mẹo” chọn thịt lợn không chứa hóa chất,và không dùng thức ăn tăng trọng

Tiêu thụ quá nhiều thịt tiêm hóa chất và dùng thuốc tăng trọng sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.Làm thế nào để phân biệt được thịt sạch và bẩn bằng mắt thường,một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp ích cho các bà nội trợ.

Dựa vào màu sắc:

Thịt siêu nạc thường cómàu đỏ như thịt bò,chủ yếu lànạc,nhiều nước,mặt cắt thớ thịt không được mịn,thớ ngắn,độ săn chắc không tốt làdo người chăn nuôi dùng chất tăng trọng cóchứa hóa chất corticoid.Thịt lợn thường sẽ cómàu hồng tươi tự nhiên,thớ thịt mịn,độ dày mỡ khoảng 1,5cm,nếu quan sát thấy lớp bên ngoài thịt bị ướt,nhớt thìthịt đãbị ướp hàn the. 
 
Thịt siêu nạc thường cómàu đỏ tươi như thịt bò

Dựa vào độ đàn hồi:

Miếng thịt ngon,không tẩm bơm hóa chất khi ấn vào thịt cóđộ đàn hồi tốt,dùng ngón tay ấn vào khi thả ra chỗ bị ấn sẽ nhanh chóng trở lại bình thường,không códịch bất thường nào chảy ra khi thái.
Còn thịt chứa hóa chất thường nhiều nước nên độ đàn hồi không tốt,khi dùng tay ấn thịt bị lõm vào bên trong vàkhông cókhả năng trở lại bình thường,khi nấu ra nhiều nước,không cómùi thơm tự nhiên. 

Dựa vào mùi:

Để nhận biết thịt cósạch hay bị tiêm hóa chất,trước khi chế biến nên chần thịt qua nước sôi nếu cómùi lạ nên bỏ đi ngay,kẻo rước họa vào thân. 

Quan sát thớ thịt:

Thịt lợn sạch,không chứa hóa chất khi cắt cómàu sắc bình thường,các thớ thịt đều,mịn,thịt khôráo,hơi rít,se lại,khi luộc nước trong,váng mỡ to cómùi thơm tự nhiên. 
 
Nên chọn thịt cóthớ thịt đều vàmịn

Khi nấu thịt sẽ teo lại:

Thịt chứa dexa khi xào nấu thịt thường ra nhiều nước,bị teo lại do ra quánhiều nước,phần mỡ cũng không bao giờ đông cứng lại ngay cả những ngày mùa đông vìchúng chứa quánhiều nước. 

Thịt lợn cóchứa chất tạo nạc:

Chất tạo nạc được dùng phổ biến trong chăn nuôi ở Việt Nam làsalbutamol vàclenbuterol,những chất này được tìm thấy trong thuốc điều trị hen,các bệnh về phế quản….sử dụng chất này sẽ giúp heo mau lớn,tăng khối lượng cơ thể,siêu nạc đồng thời giúp thịt cómàu sắc đỏ tươi,đẹp mắt hơn.Thịt cóchứa chất tạo nạc thường cónhững biểu hiện sau:
 
Thịt cóchứa chất tạo nạc thường cómàu đỏ tươi 

-Quan sát phần liên kết giữa nạc vàmỡ,nếu chúng tách rời ra,đồng thời xuất hiện dịch vàng thìđólàthịt cóchứa chất tạo nạc.
-Thịt chứa chất tạo nạc thường cómàu đỏ tươi bất thường,sau đóchuyển sang đỏ sẫm hoặc đen,khi ăn thịt khô,không cóvị béo.
-Khi nấu thịt cómùi lạ hoặc mùi thuốc kháng sinh.
-Thịt siêu nạc lớp mỡ rất mỏng,dưới 1cm còn lợn thường mỡ dày từ 1,5 cm trở lên.

T.H

Từ khóa liên quan

keyboard_arrow_up