Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

3 bài tập thiền cho trẻ em đơn giản giúp bé phát triển sự tập trung và nâng cao tính tưởng tượng

04/01/2019 06:00

Thiền định đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Ngoài các bài tập cho người lớn, thiền cho trẻ em cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe lẫn tinh thần của mỗi đứa trẻ.

Lợi ích của các bài tập thiền đối với trẻ em


Cuộc sống càng hiện đại, trẻ em lại càng nhanh phải chịu nhiều áp lực từ việc học tập và môi trường sống xung quanh, và chúng cũng dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, lo âu ảnh hưởng đến khả năng tâp trung, học tập cũng như phát triển bản thân. Nếu như thiền đã được chứng minh mang lại vô cùng nhiều lợi ích cho người lớn, thì thiền cho trẻ em cũng mang lại những kết quả tương tự. Tập thiền chính là một trong những cách mà phụ huynh có thể giúp con mình tự cảm nhận rõ hơn về bản thân các con, giúp bé nâng cao khả năng tập trung - một trong những khả năng quan trọng trong việc học tập cũng như làm việc trong tương lại.
 

Ngoài ra, thiền cũng giúp bé phát huy tính tự giác ngay từ khi còn bé, đồng thời nâng cao khả năng tưởng tượng của mình. Bộ môn đặc biệt này cũng giúp các con thoát khỏi tình trạng căng thẳng, những nỗi lo thông qua việc giải tỏa stress - một trong những điều mà ít phụ huynh quan tâm vì cho rằng đây là lứa tuổi "vô âu vô lo".
 

Bài tập chú gấu thở


Con gấu là một loài vật đáng yêu trong trí tưởng tượng của mọi đứa trẻ. Hãy giúp con tập thiền thông qua trò chơi cùng con tưởng tượng mình là một chú gấu đang trong kì nghỉ đông mà các con đã từng bắt gặp trên tivi hoặc trong các sách ảnh. Hãy khơi gợi trong tâm trí trẻ hình ảnh của chú gấu đang ngủ, và dạy con rằng gấu thường thở rất chậm rãi, hít vào thật dài và thở ra từ từ thông qua đường mũi. Cứ như vậy, bạn cho bé tập hít thờ dần đều và đừng quên động viên, khơi gợi thêm để trí não của bé tập trung tưởng tượng về hình ảnh gấu ngủ ấm áp trong hang động của chính "những chú gấu con".
 
 

Bài tập chocolate nóng


Trẻ con vốn cực kì mê những món bánh kẹo hay nước uống làm từ chocolate. Để giúp con tập thiền đơn giản, hãy cho bé ngồi tưởng tượng như mình đang cầm trên tay một cốc chocolate nóng đến mức các con không thể tự uống ngay được mà phải thổi từng hơi thật lâu để làm chúng nguội dần. Thao tác này bao gồm việc hít một hơi dài rồi từ từ thỏi khí ra như cách mà con thường thổi đồ ăn nóng, nhưng làm thật chậm và kéo dài. Cứ như vậy trong khoảng từ 5 đến 10 phút, sau đó nâng dần thời gian.
 
 

Bài tập về các màu sắc


Màu sắc cũng là một trong những điểm thu hút bé và khiến chúng phát triển thị giác cực kì hiệu quả. Nếu bạn cùng bé chơi trò chơi tưởng tượng có một quả bóng màu bên trong bụng hoặc ở trái tim, hãy nói với bé hít vào thật chậm và tưởng tượng như mỗi lần hít vào, những quả bóng ấy lại càng lớn hơn. Cùng còn tưởng tượng ra những quả bóng màu sắc bất kì mà bé muốn "thổi to", sau đó thở chậm rãi hết ra sẽ giúp bé vừa nâng cao khả năng tưởng tượng màu sắc và kích thước, lại vừa giúp con có cảm giác hạnh phúc.
 
Kiều Hạnh
Banner Size 600x90
Bình luận :