Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

3 lý do lý giải nguyên nhân vì sao càng lớn, chúng ta lại càng có ít bạn đi

22/09/2018 06:00

Nhiều người thường buồn phiền tự hỏi không hiểu tại sao mình càng lớn càng ít bạn, và điều đó khiến họ nhận ra thực tế, mình ngày càng trở nên cô đơn khi tuổi đời tăng lên.

Ngày còn bé, chúng ta rất dễ dàng kết bạn và giữ họ quanh mình. Bạn bè mang lại cho chúng ta không chỉ niềm vui mà còn là một trong những động lực thúc đẩy chúng ta trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều đó dần khác đi khi chúng ta lớn lên, nhất là lúc bước vào độ tuổi trưởng thành. Nhiều người thường buồn phiền và tự hỏi nguyên nhân vì sao, có phải họ đã làm điều gì sai không, nhưng đây sẽ là 3 lý do chính giúp bạn trả lời thắc mắc vì sao càng lớn càng ít bạn bè hơn, và chúng ta cũng rất khó để kết thân với một ai khác.
 

Khi lớn hơn, chúng ta đã tự ý thức rõ hơn việc mình là ai


Ngày còn nhỏ, các nét tính cách của một người có thể không được bộc lộ quá rõ ràng. Chúng ta hoàn toàn có thể kết thân với rất nhiều bạn bè, dễ dàng nói chuyện, chia sẻ, tâm sự và cùng họ trải qua nhiều buồn vui, khó khăn cũng như hạnh phúc trong cuộc sống. Đơn giản là khi đó, đôi khi chính bản thân mỗi người còn chưa thực sự quan tâm đến nhu cầu kết bạn của mình, mình chơi với người khác vì điều gì và điều gì khiến bạn bè có thể thật sự ở bên nhau. Là những khoảnh khắc buồn vui, hay đơn giản là cùng san sẻ với nhau những khó khăn nhỏ nhặt,…
 

Tuy nhiên, khi càng lớn, chúng ta càng nhận ra rõ ràng điều mình muốn ở một người bạn. Nhu cầu đó xuất phát từ chính bản thân của chúng ta, khi chúng ta hiểu rõ tính cách mình như thế nào, mình cần điều gì trong cuộc sống. Và dần dà, một phần lớn những người mà chúng ta từng gọi là “bạn bè” ít nhiều đã bước ra khỏi cuộc sống chúng ta như một sự sàng lọc không chủ động. Kết quả là, chỉ những người thân nhất – những người hiểu rõ ta nhất, mới có thể ở lại bên ta vào quãng thời gian trưởng thành.
 

Những nỗi quan tâm của mỗi người nay đã trở nên khác nhau


Khi còn nhỏ, ở tuổi đi học, chúng ta cùng sống trong một môi trường chung. Đến lớp, chúng ta quan tâm nhiều đến việc học, bạn bè cũng như ta, và từ đó, chúng ta cùng nhau lớn lên qua những bài học, cùng nhau trải nghiệm những cảm xúc, những sự việc, cùng nhau tận hưởng những kết quả cũng như hậu quả. Điều đó khiến chúng ta hiểu rõ về nhau và xích gần đến nhau hơn.
 
Khi lớn hơn, chúng ta dần có những lựa chọn khác nhau cho hướng đi riêng của cuộc đời

Tuy nhiên, khi lớn hơn, chúng ta dần có những lựa chọn khác nhau cho hướng đi riêng của cuộc đời. Mỗi người nhận ra điều mình cần hướng đến, từ đó lại chọn những ngã rẽ khác nhau. Bạn quan tâm đến một vấn đề khác, tôi lại hướng sự tập trung vào một vấn đề khác. Không cùng tiếng nói, suy nghĩ và cả khoảng cách khiến những người bạn năm nào tưởng thân dần xa rời nhau.

Và rồi, những sở thích cá nhân dần chiếm mất những khoảng thời gian mà trước đây bạn bè dành cho nhau. Mỗi người đeo đuổi một lý tưởng riêng, và chúng ta cũng chẳng còn đủ thời gian để chăm chút cho mối quan hệ với bạn bè. Vậy bạn đã nhận ra vì sao, càng lớn chúng ta càng ít bạn đi rồi chứ?
 

Gia đình và công việc


Dòng đời mỗi người hầu như phát triển theo một mạch chung. Đến tuổi đi học, chúng ta đến trường. Và đến tuổi trưởng thành, chúng ta bước ra đời với những mưu sinh, lo toan trong công việc. Công việc và sự nghiệp dường như ám ảnh cuộc sống mỗi người, và hầu hết chúng ta chọn sống chết với công việc để có thể nuôi sống bản thân mình, đánh đổi thời gian dành cho bạn bè để đổi lại công việc và một cuộc sống của những người trưởng thành.

Theo dòng thời gian ấy, đến tuổi, chúng ta lại lập gia đình. Ai cũng cần cho mình một chốn bình yên để quay về sau những bộn bề của cuộc sống. Và khi lớn lên, chăm lo cho gia đình và hoàn thành tốt công việc kiếm sống dường như đã lấy hết thời gian của chúng ta cho những mối quan hệ bạn bè. Dù rất muốn, nhưng thật sự quá khó để có thể sắp xếp thời gian cho cả công việc, gia đình, những đứa con, và bạn bè. Và đành rằng, chúng ta phải hi sinh chính mối quan hệ ấy.
 
Thật sự quá khó để có thể sắp xếp thời gian cho cả công việc, gia đình, những đứa con, và bạn bè. Và đành rằng, chúng ta phải hi sinh chính mối quan hệ ấy

Chỉ những người bạn thân thiết lâu năm mới có thể hiểu và thông cảm cho chúng ta trong những khoảnh khắc đó – những người cũng có hoàn cảnh tương tự bạn. Vậy đó, càng lớn càng ít bạn, điều đó có thể khiến bạn buồn hay thậm chí là lạc lõng hơn, nhưng cũng là một điều gì đó may mắn, khi giúp chúng ta giữ lại được những người bạn quan trọng nhất.
 
Kiều Hạnh
Banner Size 600x90
Bình luận :