Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

4 lưu ý về giấc ngủ của trẻ sơ sinh cần biết để chăm con đỡ vất vả hơn

04/12/2018 06:00

Giấc ngủ được cho là cực kì quan trọng đối với trẻ sơ sinh, vì chúng góp phần giúp các bé ổn định và phát triển toàn diện một cách khỏe mạnh. Với những lưu ý sau vể giấc ngủ của trẻ sơ sinh, các mẹ bỉm sữa sẽ có thể dễ dàng hơn trong việc chăm sóc con, nhất là vào đêm khuya.

Trẻ sơ sinh có thể ngủ nhiều vào ban ngày và thức trắng ban đêm


Điều khó khăn nhất với rất nhiều bậc cha mẹ là bé luôn muốn ngủ vào ban ngày thật nhiều, và ban đêm tỉnh táo hoàn toàn. Việc này làm các mẹ mất đi một khoảng thời gian quý giá để nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng, và đây cũng là một trong những “khủng hoảng” mà bất cứ mẹ nào cũng phải trải qua.
 

Sở dĩ, trẻ sơ sinh vốn ở trong bụng mẹ một quãng thời gian dài và chưa thể phân biệt được ngày, đêm, từ đó cũng chưa hình thành nên thói quen sinh hoạt cũng như đồng hồ sinh học ổn định. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ chấm dứt dần trong khoảng một đến vài tháng sau đó, khi bé đã quen với môi trường bên ngoài. Để tập cho bé sớm ngủ vào ban đêm và thức vào ban ngày, bạn cũng có thể để bé phân biệt thời gian dần bằng cách tạo không gian yên tĩnh, tối vào ban đêm và để căn phòng tràn ngập ánh sáng, không khí trong lành vào ban ngày.
 

Không thể đoán trước được giấc ngủ của trẻ sơ sinh trong ngày


Mỗi đứa bé đều có những khung giờ ngủ, cũng như thời gian ngủ dài hay ngắn khác nhau. Bé hoàn toàn có thể thức vào hôm nay nhưng lại ngủ say và nhanh buồn ngủ cũng vào khung giờ đó của những ngày khác. Hầu hết trẻ em sẽ ngủ tối đa từ 2 đến 4 giờ cho mỗi giấc, nhưng cũng có những giấc ngủ của trẻ sơ sinh chỉ kéo dài trong khoảng 1 giờ là nhiều nhất. Để ý thói quen ngủ của bé trong ngày, bạn có thể kiểm soát tình trạng sức khỏe cũng như kế hoạch chăm con và biến việc nuôi con trở nên dễ dàng hơn.
 
 

Bé vẫn có thể ngủ khi chung quanh có nhiều tiếng ồn


Không khó để bắt gặp những em bé ngủ say sưa khi bố mẹ đưa theo vào các buổi tiệc có sự ồn ào hoặc ngủ say tại các không gian công cộng, hay khi đang đi dạo ngoài trời. Bởi lẽ, điều kiện ngủ của trẻ sơ sinh khác với trẻ em và người lớn, vì trong quá trình thai nghén, các con đã quen với nhiều âm thanh từ nhịp tim của mẹ đến quá trình làm việc của hệ tiêu hóa và các cơ quan bên trong cơ thể. Càng phát triển, thính giác nhạy hơn thì các bé mới dần phản ứng lại với các tiếng ồn. Chính vì vậy, hãy yên tâm vì bạn không cần phải nói quá khẽ vì sợ bé thức giấc đâu nhé!
 
 

Bạn nên tránh giao tiếp với trẻ qua ánh mắt vào ban đêm


Nếu bé bật dậy vào nửa đêm, hoặc không hề cảm thấy buồn ngủ khi đêm xuống, bạn nên tránh giao tiếp với bé thông qua ánh mắt lúc này. Việc tương tác bằng ánh mắt giúp bé nâng cao khả năng tập trung và trở nên tỉnh táo hơn, từ đó sẽ rất khó ngủ và dù bạn cố gắng dỗ để con chóng đi ngủ cách mấy mà vẫn nhìn vào mắt con âu yếm.
 

Kiều Hạnh
Banner Size 600x90
Bình luận :