Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

5 cách xử lý thông minh khi con mắc lỗi mà bố mẹ có thể áp dụng trong nhiều trường hợp

06/11/2018 06:00

Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra bối rối trong việc xử lý khi con mắc lỗi, tuy nhiên đây sẽ là những gợi ý đơn giản để bạn có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả hơn.

Nuôi dạy con chưa bao giờ là một hành trình giản đơn, và điều đó luôn đúng với mọi phụ huynh. Tuy nhiên, khi con mắc lỗi, dù rất bực mình và dễ mất bình tĩnh nhưng bạn hoàn toàn có thể áp dụng một số phương pháp sau để có thể xử lý sự việc một cách hiệu quả hơn.
 

“Hình phạt” yêu thương


Trước những lần bé không ngoan như cãi vã hay thậm chí là xung đột với bạn hoặc với một người bạn khác của bé, hãy cho bé một cơ hội để giải thích và phân tích tình huống ấy cho bé hiểu. Khi con đã trở nên dịu xuống, bạn chủ động bảo bé ôm bạn một cái thật chặt. Và hãy làm điều tương tự trong trường hợp bé cãi nhau, thậm chí đánh nhau với bạn bè hoặc anh chị em trong nhà. “Bắt” các bé xin lỗi nhau và ôm nhau thật chặt chính là “hình phạt” ngọt ngào nhưng có hiệu quả mà bạn có thể dành cho con và khiến bé cảm nhận được rằng tình cảm bao la có thể xóa nhòa đi những bất đồng hay xung đột.
 
 

Cho con cơ hội được làm lại lần nữa


Khi bé phạm lỗi, khoan vội vàng mắng nhiếc hay rầy la bé mà hãy bình tĩnh cho con một cơ hội để làm lại một lần nữa. Cách làm này hoàn toàn có thể áp dụng trong rất nhiều trường hợp, ngay cả sau này khi con lớn lên và gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hơn. Hãy giúp con hiểu rằng sau mỗi lần mắc lỗi, con có thể có được một cơ hội quý giá để rút kinh nghiệm và hoàn thành tốt hơn trong cơ hội cuối cùng, và hiểu được tầm quan trọng của sự việc. Tiến bộ hơn từ sai lầm trong quá khứ sẽ khiến con khắc sâu lỗi lầm trong suy nghĩ và không lặp lại sai lầm.
 
 

Biết cách nói lời xin lỗi


“Cảm ơn” và “xin lỗi” chính là hai từ mà ta phải dạy bé ngay từ những năm đầu đời. Và khi con mắc lỗi, bạn phải buộc con nhận ra mình sai đến thế nào cũng việc phải tự mình nói ra hai chữ “xin lỗi” một cách thành tâm nhất. Đồng ý là đứa trẻ không đứa trẻ nào hoàn hảo mà chúng thậm chí sẽ còn mắc phải rất nhiều lỗi lầm, nhưng nói “xin lỗi” chính là một trong những cách giúp chúng thể hiện và thấu hiểu được trách nhiệm trước mọi lỗi lầm của mình và phần nào khiến chúng nhẹ nhõm hơn trước những lỗi lầm đó.
 
 

Cho con không gian một mình để tự suy ngẫm về hành động sai


Khi tâm trạng của con trở nên hỗn độn và mất kiểm soát, bé sẽ dễ dàng la hét, khóc lóc hoặc ăn vạ hay nổi cộc, đập phá,… Đây cũng là thời điểm mà chắc chắn dù mẹ có la mắng hay nói gì chúng cũng sẽ không nghe nữa. Trong tình huống ấy, để giúp bé bình tĩnh lại – và cũng là để bạn thấy bình tĩnh hơn trước khi dạy dỗ con, hãy “phạt” con bằng cách để bé lại một mình trong phòng trong một khoảng thời gian ngắn để “hạ hỏa” và suy nghĩ về hành động của mình, đồng thời ổn định tinh thần hơn trước khi nói chuyện cùng bạn.
 

Tuy nhiên, dù bạn để bé một mình cũng hãy quan sát và để ý bé bởi trong những cơn bực tức, bé dễ gây nguy hiểm cho bản thân khi không thể kiểm soát được bản thân mình.
 

Nghiêm giọng, thậm chí tỏ thái độ thất vọng để bé hiểu được hậu quả nếu con mắc lỗi


Trẻ con sợ nhất là nỗi buồn của bố mẹ. Chính vì vậy, trong những lần bé quấy khóc, không ngoan, hãy tạm “cất” đi nụ cười của bạn dành cho bé và đi kèm theo những khoảng im lặng một cách nghiêm túc để bé hiểu rằng, hành động của con đã khiến bố/mẹ thật sự tức giận và thất vọng. Tuy nhiên hãy cố gắng xử lý khi con mắc lỗi thông qua việc tìm hiểu kĩ tính cách của con để có cách điểu chỉnh và xử lý phù hợp với từng bé.

 
Kiều Hạnh
Banner Size 600x90
Bình luận :