Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

5 thời điểm tuyệt đối không nên tắm để tránh khỏi nguy cơ đột quỵ nguy hiểm

25/09/2018 06:00

Sau khi vận động mạnh hoặc trong suốt một ngày dài, ai cũng muốn tắm rửa để cơ thể trở nên sạch sẽ và sảng khoái hơn. Tuy nhiên, đây sẽ là 5 thời điểm không nên tắm mà bạn cần tuyệt đối tuân thủ để tránh khỏi nguy cơ đột quỵ hoặc gây hại cho cơ thể.

Sau khi luyện tập thể thao, với một lượng lớn mồ hôi trên cơ thể, ai cũng muốn nhanh chân lao ngay tới phòng tắm để loại bỏ chúng và trở nên sạch sẽ, sảng khoái hơn. Và trong suốt cả ngày dài mệt mỏi với nhiều hoạt động, việc tắm rửa thật sự cực kì quan trọng. Tuy nhiên, sẽ có 5 thời điểm không nên tắm mà bạn phải tuyệt đối tuân thủ để tránh gây hại cho sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
 
 

1. Đêm khuya


Các chuyên gia khuyên rằng chúng ta hãy luôn cố gắng tắm rửa vào trước 9h mỗi tối. Vì khí Âm và Dương của con người thay đổi theo thời gian, và khí dương thịnh vào buổi sáng, thì khí âm lại vượng vào buổi tối. Tắm quá khuya khiến cơ thể bị lạnh, và lúc này khi sức đề kháng yếu hơn ban ngày, bạn cũng dễ dàng nhiễm lạnh, dễ bệnh hay thậm chí là đột quỵ.
 
Đêm khuya là thời điểm không nên tắm nhất mà bạn trẻ cần lưu ý
 

2. Tắm khi đang say rượu, bia


Rượu ức chế các chức năng của gan, gây cản trở sự giải phóng glycogen. Cho nên, trong lúc chúng ta tắm, sự tiêu thụ glycogen của cơ thể tăng. Nếu bạn tắm sau khi uống, đường huyết do đó sẽ không được bổ sung đầy đủ dễ dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, hạ đường huyết, thậm chí là hôn mê.
 

Đồng thời, cơ thể trong trạng thái không tỉnh táo, khó điều khiển chính xác được các hoạt động mong muốn sẽ dễ khiến bạn gặp phải những tai nạn trong nhà tắm như té, va đập. Chính vì vậy, bạn không nên tắm khi đang say rượu, bia.
 

3. Khi đang ốm hoặc trong người quá mệt mỏi


Khi đang trong thời gian ốm, sức đề kháng của cơ thể bạn giảm đi đáng kể. Lúc này, khả năng tuần hoàn máu và lưu thông khí huyết giảm mạnh khiến bạn dễ bị choáng trong lúc tắm. Đồng thời, vì sức đề kháng giảm, bạn hoàn toàn có thể bị cảm, viêm phổi vì nhiễm lạnh trong lúc tắm, nguy hiểm hơn, bạn hoàn toàn có thể rơi vào trang thái đột quỵ, hôn mê sâu cực kì nguy hiểm.
 

Tắm trong khi đang bị sốt, tức là khi cơ thể đang có mức nhiệt độ cao cũng khiến bạn bị sốc nhiệt nguy hiểm. Tốt nhất là khi bệnh, nếu muốn làm sạch cơ thể, hãy chỉ dùng khăn vắt nước ấm để lau cơ thể vài lần hơn là đi tắm trực tiếp dưới nước.
 

4. Tắm ngay sau khi vừa tập thể thao hay vận động mạnh


Vận động mạnh, tập thể dục thể thao khiến cơ thể đổ mồ hôi, tạo ra cảm giác vừa nóng bức, vừa rít rát khó chịu. Đây chính là thời điểm mà hầu hết tất cả chúng ta đều mong muốn được đi tắm nhất. Tuy nhiên, dù có nóng bức và khó chịu đến đâu, hãy để cơ thể nghỉ ngơi trong vòng từ 30 đến 45 phút sau đó hẵng đi tắm. Việc tắm ngay sau khi vừa vận động mạnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là tim và não. Trong nhiều trường hợp, nó có thể dẫn đến các triệu chứng như đau tim, thiếu máu não, choáng váng, ngất xỉu, đột quỵ…
 
Sau khi vận động mạnh, hãy nghỉ ngơi từ 30 đến 45 phút rồi mới đi tắm để đảm bảo sức khỏe và tránh nguy cơ đột quỵ
 

5. Tắm ngay sau khi vừa ăn no xong


Sau khi ăn no, dưới tác động của nhiệt độ nước, các mạch máu ở lớp biểu bì sẽ giãn nở, khiến lượng lớn máu sẽ dồn về đây, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu cho khoang bụng để thực hiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Vì vậy, hãy nghỉ ngơi sau khi ăn và chỉ nên tắm sau đó 1 đến 2 giờ đồng hồ để đảm bảo việc tiêu hóa được thực hiện ổn định và không gây hại cho đường ruột.

 
Kiều Hạnh
Banner Size 600x90
Bình luận :