Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

6 cách giúp bạn sống đơn giản như người Nhật

03/11/2018 06:00

Người Nhật nổi tiếng với một nền kinh tế hùng mạnh và tính cách con người được cả thế giới ngưỡng mộ. Tuy nhiên, họ cũng nổi tiếng với phong cách sống tối giản và đây là những cách để bạn có thể bắt đầu lối sống đơn giản như người Nhật và cảm nhận từng khoảnh khắc của cuộc sống ý nghĩa hơn.

Ngày nay, hầu hết chúng ta đều cực kì coi trọng vật chất và đặt chúng lên hàng đầu, và không thể phủ nhận được rằng chúng gần như chi phối toàn bộ mọi hoạt động lẫn cảm xúc của con người. Nhiều vật chất khiến chúng ta mang cảm giác đủ đầy, an toàn và phần nào cũng phản ánh được địa vị của mỗi người trong xã hội.

Ta có thể thấy rõ điều đó thông qua việc ai ai cũng cố gắng tích lũy cho mình một số tài sản nhất định, leo lên những đỉnh cao của danh vọng và thậm chí là bị ám ảnh bởi hai chữ “thành công” đến áp lực. Tuy nhiên, nếu dành thêm nhiều thời gian hơn để suy nghĩ, liệu rằng khi đạt được tất cả những thứ đó, ta có thực sự hạnh phúc không, và ý nghĩa của điều cuối cùng mà chúng ta tìm kiếm trong cuộc đời này là gì?

Bằng cách chiêm nghiệm những điều đó, người Nhật luôn hướng mình theo lối sống tối giản, cải thiện cách suy nghĩ, cảm nhận và khám phá thế giới một cách tốt hơn, đồng thời dành nhiều chỗ cho hạnh phúc và niềm vui. Dưới đây là những mẹo mà chúng ta có thể áp dụng được cho chính cuộc sống của mình để sống đơn giản như người Nhật.
 

Tối giản không gian sống


Không gian sống của người Nhật thường khá đơn giản, và họ không bày vẽ quá nhiều đồ vật trong nhà. Thậm chí bạn hoàn toàn có thể quan sát, những căn nhà ở Nhật Bản thông thường tỏ ra cực kì tối giản để tiết kiệm không gian, bàn ghế hay đồ nội thất rất ít. Quần áo thậm chí chỉ cần vài bộ, chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết nhất và loại bỏ những món đồ không dùng đến. Tối giản không gian sống là điều đầu tiên nên làm để bắt đầu lối sống tối giản kiểu Nhật.
 

 

Không ăn vặt mà thường tự chuẩn bị các món ăn đơn giản


Người Nhật nổi tiếng với dân số ngày càng già hóa, và cách ăn uống cũng như dinh dưỡng dường như góp phần lớn trong việc kéo dài tuổi thọ cho họ. Thực tế, bạn sẽ ít khi bắt gặp hình ảnh người Nhật vừa đi vừa ăn uống trên đường, và họ càng ít khi ăn vặt. Cách mà họ chọn là ăn các bữa chính với những món đồ họ tự chuẩn bị, đương nhiên là tốt cho sức khỏe. Bằng cách ăn đúng khẩu phần mỗi bữa, họ hạn chế được tình trạng thèm ăn vặt trong ngày, do đó không phải tiêu tốn quá nhiều thời gian cũng như suy nghĩ về việc ăn uống vừa phung phí lại không tốt cho sức khỏe.
 
 

Chi tiêu thực tế


Theo xu hướng vốn không phải là đặc điểm chung của người Nhật. Họ thường chỉ chi tiêu cho những món đồ thật sự cần, từ đó tạo ra một thói quen sống tối giản. Họ không chi quá nhiều tiền để chạy theo các xu hướng công nghệ hay thời trang mà trung thành với những món đồ tốt mình đã mua dù lâu ngày. Không bận tâm đến việc chạy theo các trào lưu, họ dường như cảm nhận cuộc sống theo cách đơn giản thông thường nhất.
 

Loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực khỏi đầu


Mặc dù cuộc sống vốn có rất nhiều áp lực, và không phải ai cũng có thể thoát khỏi những khó chịu mà stress mang lại, nhưng người Nhật chọn cách thẳng tay loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu – những suy nghĩ phức tạp khiến họ mệt mỏi.
 
 

Giảm tần suất sử dụng mạng xã hội


Mạng xã hội là một trong những nơi mà cảm xúc của mỗi người được tự do thể hiện, đồng thời nhiều người cũng vẽ nên những điều không quá thực tế về bản thân mình. Ai cũng muốn mình thật hoàn hảo trong mắt người khác, và áp lực phải vượt qua sự hoàn hảo ấy mỗi ngày khiến việc sử dụng mạng xã hội mang đến những tiêu cực nhất định. Và chọn cách giảm bớt việc sử dụng các trang mạng xã hội sẽ giúp bạn cảm nhận cuộc sống một cách trọn vẹn hơn.
 
 

Không cố ôm đồm nhiều việc cùng một lúc


Thay vì bán mình cho công việc và ôm vào thật nhiều việc một lúc, người Nhật chọn cách đơn giản hơn là tập trung 100% tâm trí vào một công việc duy nhất, và điều này mang đến cho họ kết quả mỹ mãn hơn. Những người dành cả sức lực và đầu óc vào việc hoàn thành một việc nào đó khiến cho việc đó thành công ngoài mong đợi, hơn là cố ôm nhiều việc cùng một lúc và không thể toàn tâm toàn ý dành trọn công sức cho bên nào.
 

Kiều Hạnh
Banner Size 600x90
Bình luận :