Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

Bài học quan trọng chính là học cách trưởng thành từ vấp ngã

25/01/2019 06:00

Những sai lầm, thất bại hay những vấp ngã sẽ cho người ta sự từng trải và kinh nghiệm. Để rồi qua đó, người ta tỉnh táo hơn, tự tin hơn khi đối diện với thử thách. Đó cũng là khi mỗi người học được cách trưởng thành từ vấp ngã và đứng lên từ thất bại.

Cuộc sống giống như một lớp học dài hạn mà mỗi người phải mất cả cuộc đời để học và thực hành. Chính những trải nghiệm trong cuộc sống từ thất bại, đau thương, tình yêu cho đến thành công để đem con người ta đến sự trưởng thành. Có thể nói, trưởng thành từ vấp ngã chính là trải nghiệm quan trọng để lớn lên mà mỗi người đều phải trải qua.
 
 

Ai cũng sẽ có những lần vấp ngã


Như một đứa trẻ để biết đi sẽ phải vấp ngã rất nhiều lần. Ai trong đời cũng sẽ cố những lần vấp ngã không ít thì nhiều, không lớn thì nhỏ. Nhưng chắc chắn, ai trong chúng ta cũng đã từng phải trải những lần vấp ngã đau thương. Từ những vấp ngã khi mới chập chững bước vào đời cho đến những vấp ngã sau đó khi phải đối diện với sóng gió, bão táp.
 

Vấp ngã có phải là thất bại? Không hẳn vậy. Vấp ngã đôi khi là lúc chúng ta phạm sai lầm vì một chuyện gì đấy. Cũng có thể là lúc mệt mỏi, yếu lòng đến mức muốn buông bỏ tất cả mọi thứ. Hay có thể đó là những thất bại trước một vấn đề nào đó trong cuộc sống.

Đừng quá nghiêm trọng việc vấp ngã, vì chắc chắn vấp ngã là chuyện bạn không thể tránh khỏi trong cuộc đời. Nói vậy không có nghĩa là chúng ta cứ tự do buông mình trong những chuỗi vấp ngã liên tiếp nhau. Vì không ai mong muốn bị vấp ngã cả. Mà quan trọng, sau vấp ngã, bạn đã như thế nào, bạn học hỏi được điều gì?
 

 

Trưởng thành từ vấp ngã


Chúng ta vẫn thường nói: “Ai rồi cũng sẽ trưởng thành”. Vậy trưởng thành là gì?

Độ tuổi trưởng thành của một người là từ 18 tuổi. Nhưng có thật cứ 18 tuổi thì người ta bắt đầu trưởng thành không? Chưa hẳn vậy. Độ tuổi này chỉ nói lên sự trưởng thành về thể xác mà thôi. Có thể lắm những ai ở độ tuổi này sẽ bắt đầu nhận thức vấn đề khác đi. Nhưng như thế chưa đủ để gọi là trưởng thành.
 

Có người quan niệm, người trưởng thành là người biết chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm. Hay trưởng thành là khi một người bắt đầu ý thức được việc mình là ai, mình sống để làm gì và sống đúng mục đích của cuộc đời mình. Người khác lại cho rằng trưởng thành là khi người ấy biết đứng lên từ những vấp ngã, can đảm nhìn nhận vấn đề và mạnh mẽ để vượt qua.
 

 

Đừng để vấp ngã làm chùng bước chân bạn, hãy để vấp ngã là trải nghiệm giúp bạn trưởng thành hơn


Mỗi người có những quan niệm về sự trưởng thành khác nhau, tuy nhiên có một điểm dường như ai cũng đồng ý đó chính là con người ta sẽ trưởng thành từ vấp ngã. Không phải ai vấp ngã rồi cũng trưởng thành. Chỉ những ai biết nhìn nhận lại vì sao mình vấp ngã và sẵn sàng đứng lên sau vấp ngã để thay đổi và hoàn thiện mình hơn mà thôi.
 

Đừng để vấp ngã làm chùng bước chân bạn, đừng đắm mình và nằm dài với vấp ngã của bản thân. Hãy để vấp ngã là trải nghiệm giúp bạn trưởng thành hơn. Khi một người ý thức được điều quan trọng này và bắt đầu học cách trưởng thành từ vấp ngã, đó là khi người ấy bắt đầu những bước đi đầu tiên của sự trưởng thành.

Đôi khi vấp ngã là do cách chúng ta nhìn nhận vấn đề chưa đúng. Và đôi lúc bạn cần phải nhìn nhận cuộc sống theo hướng khác đi.
 
Cuộc đời sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị, cả vui buồn lẫn đau thương. Bạn có thể nếm trải chúng bằng nước mắt, bằng nụ cười hay bằng cả trái tim vui buồn của mình. Nhưng quan trọng là bạn cần trưởng thành và thật sự sống một cuộc đời ý nghĩa đích thực.

Chretien Tu
Banner Size 600x90
Bình luận :