Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

Đôi khi bạn cần phải học cách lắng nghe để có thể thấu hiểu hơn

26/02/2019 06:00

Để thành công, hạnh phúc hay xây dựng mối liên hệ tốt bao giờ cũng cần sự lắng nghe. Lắng nghe – việc tưởng chừng đơn giản nhưng ít ai có thể thực sự kiên nhẫn lắng nghe khi cần. Việc học cách lắng nghe chính là bài học quan trọng để có thể thật sự trưởng thành mà mỗi người bắt buộc phải học.

Tại sao đôi lúc chúng ta cần phải lắng nghe hơn là nói? Vì có lắng nghe thì mới có thể thấu hiểu, cảm thông và cảm nhận đúng được. Người thông minh là người biết học cách lắng nghe, mau nghe chậm nói và chậm giận.
 
 

Học cách lắng nghe trong gia đình


Gia đình là tổ ấm, là trụ cột vững chắc để ta quay về sau những vấp ngã và thất bại. Con người có xu hướng tìm về gia đình để quên đi hết những ưu tư và muộn phiền giữa cuộc đời tấp nập những lo lắng. Và gia đình, nơi những người yêu thương chúng ta luôn sẵn sàng lắng nghe những sẻ chia để cảm thông và tha thứ cho ta.
 
Thế nhưng, nhiều người trong chúng ta có thói quen bắt gia đình lắng nghe mình hơn là lắng nghe các thành viên còn lại chia sẻ. Sẽ ra sao nếu ba mẹ, anh chị em không chịu lắng nghe bạn nói khi bạn cần? Vì thế, đừng mãi chỉ muốn người khác nghe mình. Vì đôi khi bạn cần học cách lắng nghe ngay từ chính trong gia đình bạn để có thể hiểu và cảm thông hơn với người khác.
 

 

Học cách lắng nghe trong công việc


Trong công việc cũng vậy, bài học lắng nghe vốn dĩ rất quan trọng mà mỗi người cần học. Nếu bạn là sếp, hãy lắng nghe nhân viên và đối tác của mình nói. Còn nếu bạn là nhân viên, hãy lắng nghe cấp trên và đồng nghiệp lên tiếng.
 
Việc lắng nghe không chỉ giúp bạn xây dựng mối liên hệ tốt với người khác, mà còn là bí quyết mang đến sự thành công trong công việc. Bạn cần nghe để hiểu đối tác của mình cần gì. Bạn cũng cần nghe để có thể hỏi thành tốt nhiệm vụ được giao, và bạn cần hiểu ý đồng nghiệp để có thể cùng nhau hoàn thành công việc.
 

Lắng nghe không bao giờ là uổng phí trong công việc cả. Vì thế, hãy luôn ghi nhớ nguyên tắc “mau nghe, chậm nói” để có thể suy nghĩ thật thấu đáo và cẩn trọng.
 

Học cách lắng nghe trong tình yêu


Trong tình yêu, lắng nghe lại là một điều cực kỳ quan trọng để giữ gìn hạnh phúc đôi lứa. Tuy nhiên, việc này đôi khi thật khó khăn vì con người có xu hướng nghĩ về bản thân hơn là người khác. Chúng ta vẫn luôn muốn người yêu lắng nghe và thấu hiểu mình nhưng lại không đủ kiên nhẫn để làm điều ngược lại.

Bạn cần nhớ, tình yêu cần sự lắng nghe để thấu hiểu và sự đồng điệu trong con tim. Nếu bạn không nghe, vô tình bạn bỏ quên những điều mà người bạn đời muốn chia sẻ với bạn. Thế nên hãy nghe, để không chỉ anh ấy hiểu bạn mà bạn cũng thấu hiểu anh ấy nữa.

Đặc biệt là trong những cuộc cãi vã, bất đồng quan điểm thì thường chúng ta xu hướng nói mà không muốn nghe. Nhưng nếu bình tĩnh lắng nghe hết những gì anh ấy nói, rồi nói những gì bạn nghĩ để có hai có thể bình tâm. Tránh trường hợp có những hiểu lầm ẩn sâu không được tìm ra do mỗi người chỉ muốn nói mà không muốn nghe.
 
 

Học cách lắng nghe bản thân nói


Không chỉ lắng nghe người khác nói, đôi khi bạn cũng cần lắng nghe trái tim mình lên tiếng điều gì. Đừng ép buộc bản thân phải làm việc quá nhiều, vì đôi khi cơ thể bạn cần nghỉ ngơi. Cũng đừng tự ép mình trong một mối tình không tình yêu, mà hãy lắng nghe trái tim nói để có thể sẵn sàng buông bỏ.
 
Bao giờ cũng vậy, mỗi người chúng ta sẽ có những lúc cần được nói nhưng cũng có lúc cần học cách lắng nghe người khác. Biết được bao giờ cần nói, bao giờ cần nghe sẽ giúp bạn xây dựng mối liên hệ tốt đẹp hơn.
Chretien Tu
Banner Size 600x90
Bình luận :