Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

Đừng chủ quan với chứng suy nhược thần kinh

12/01/2019 06:00

Không khó hiểu khi một người cảm thấy lo sợ bị mắc phải chứng suy nhược thần kinh,bởi cuộc sống có quá nhiều điều phải lo phiền và căng thẳng ảnh hưởng nhiều đến tâm lí. Do đó, suy nhược thần kinh là căn bệnh tâm lí hiện đang rất phổ biến trên thế giới hiện nay.

Riêng ở Việt Nam, có đến 3 – 4% người dân mắc phải căn bệnh này. Con số được thống kê có dự đoán sẽ tăng lên trong thời hiện đại. Cùng với áp lực cuộc sống, bạn rất dễ mắc phải căn bệnh này. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, tác hại và cách phòng trách bệnh suy nhược thần kinh nhé.
 

Suy nhược thần kinh là gì?


Suy nhược thần kinh được hiểu là tình trạng rối loạn chức năng của vỏ não và một số trung khu dưới vỏ não. Khi đó, các thông tin không được sàng lọc qua thân não mà dồn lên vỏ não. Vì thế dẫn đến tình trạng tế bào thần kinh làm việc quá tải và suy yếu. Ảnh hưởng đến quá trình phục hồi và nghỉ ngơi của cơ thể.
 
 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh suy nhược thần kinh


Nguyên nhân chính dẫn đến suy nhược thần kinh chính là do làm việc quá độ, thường xuyên chịu áp lực và stress mà không được giải tỏa. Bên cạnh đó là do tình trạng thiếu ngủ, thiếu hụt vitamin khiến cho bệnh nhân bị suy nhược thần kinh sẽ càng bị nặng hơn.
 
 

Các triệu chứng của suy nhược thần kinh


Để có thể phòng tránh căn bệnh này, bạn cần biết được các triệu chứng của nó để nhận ra mình có dấu hiệu mắc bệnh không.
 

Chính vì các tế bào thần kinh phải làm việc quá tải nên người bệnh thường ở trong trạng thái căn thẳng. Do đó dẫn đến tâm trạng thường không ổn định, rất dễ cáu gắt, dễ bị kích động và bực bội. Ngoài ra, người bệnh sẽ cảm thấy khó ngủ, đau đầu và hay có cảm giác lo sợ. Khi ăn cũng không cảm thấy ngon miệng. Trí nhớ giảm sút cách đáng kể.
 
 

Hậu quả khi mắc phải bệnh suy nhược thần kinh


Dù không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Nhưng khi mắc phải suy nhược thần kinh là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lí khác. Sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh cũng giảm sút bởi căn bệnh này.

- Về sức khỏe: Suy nhược thần kinh khiến người bệnh ăn không thấy ngon, khó ngủ và dần sẽ khiến cơ thể bị suy nhược, sức khỏe yếu đi. Mặc khác, do hệ thần kinh gặp vấn đề nên sẽ có ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Do đó, các chức năng tim mạch có thể gặp vấn đề nếu người bệnh bị suy nhược thần kinh trong một thời gian dài. Ngoài ra, những triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ làm suy giảm chất lượng cuộc sống trầm trọng.
 

- Về cuộc sống: Bởi bênh suy nhược thần kinh khiến người bệnh hay quên, trí nhớ giảm sút, khó tập trung nên sẽ ảnh hưởng nhiều đến công việc. Các mối liên hệ xung quanh người bệnh cũng bị ảnh hưởng bởi cớ người bệnh thường dễ cáu giận và bực bội với người khác.
 


Cách phòng tránh và điều trị bệnh suy nhược thần kinh


Đây là một căn bệnh phổ biến nhưng không khó điều trị nếu phát hiện sớm. Để phòng tránh hoặc điều trị căn bệnh này, bạn có thể áp dụng một số cách sau:
- Không thể bản thân rơi vào tình trạng căng thẳng và stress thường xuyên. Luôn có cách để thư giãn khi mệt mỏi như nghe nhạc, café cùng bạn bè, chơi thể thao.
 

- Ngủ đủ giấc, ăn uống đủ bữa. Sử dụng các loại thuốc hỗ trợ khi cần như các loại thảo dược giúp ích cho não bộ.
- Khi có các vấn đề tâm lí như tức giận, uất ức cần sớm giải quyết. Có thể tìm đến bác sĩ tâm lí để được giúp đỡ. Không ấp ủ lâu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể dẫn đến suy nhược thần kinh.
 

Để có thể tận hưởng cuộc sống cách đúng nghĩa, hãy luôn giữ một tinh thần minh mẫn và vui tươi. Hiểu biết về các căn bệnh kể cả bênh suy nhược thần kinh sẽ giúp bạn dễ dàng chủ động hơn.
 
Chretien Tu
Banner Size 600x90
Bình luận :