Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận

Học hỏi bí quyết dạy con tập nói nhanh của mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam

10/01/2018 06:00

Thực tế, khả năng ngôn ngữ của trẻ được hình thành ngay từ khi mới sinh ra, chỉ có điều, việc trẻ nói nhanh hay chậm phụ thuộc vào cách dạy của cha mẹ. Để bé yêu của bạn có thể nói nhanh, hãy học hỏi cách dạy con tập nói hiệu quả từ chị Phan Hồ Điệp - mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam ngay nhé!

1. Rèn luyện khả năng tập nói cho trẻ bằng các trò chơi âm thanh


Khi con bước vào độ tuổi tập nói thường tỏ ra thích thú với tiếng động cũng như là mọi vật xung quanh, do đó các mẹ cần tận dụng tối đa các trò chơi có liên quan đến âm thanh để luyện nghe, luyện nói cho trẻ.

Mẹ của Đỗ Nhật Nam chia sẻ rằng, chị hay bày các hộp rỗng như vỏ chai, lon sữa và dùng một que nhỏ bằng kim loại gõ nhẹ vào những vật này. Khi tiếng kêu phát ra, các mẹ có thể dùng những từ láy đơn giản để miêu tả lại âm thanh đó như: lách cách, boong boong, leng keng… Như vậy, vừa tạo cảm giác hứng thú vừa giúp con dần ghi nhớ những từ ngữ quen thuộc hơn. Mỗi ngày, với việc hành động và diễn tả cùng lúc như vậy sẽ bổ sung vốn từ đa dạng hơn cho bé.

Ngoài các trò chơi âm thanh, chị còn hay cho con nghe nhạc theo một thời gian biểu nhất định hoặc bất ngờ, thường là thể loại nhạc sôi động một chút. cứ lặp đi lặp lại như vậy, tạo cho bé độ nhạy và nhanh nói hơn.
 
Cho con chơi những trò chơi có âm thanh


2. Nói chuyện với con càng nhiều càng tốt


Khi trẻ còn đang gặp khó khăn trong việc diễn đạt lời nói và sử dụng ngôn từ thì những lời nói từ cha mẹ, người thân trong gia đình đều có tác động đến trẻ, giúp trẻ cảm nhận ngôn ngữ trước, từ đó cải thiện kỹ năng nghe của mình.

Mỗi ngày, mẹ nên nói chuyện với con mỗi lúc rảnh rỗi. Đó có thể là những lời tâm sự, khích lệ, động viên với con. Nhưng lưu ý nói một cách rõ ràng và chậm rãi nhất để trẻ bắt kịp được.
 
Nói chuyện với con càng nhiều càng tốt


3. Giải thích và gọi tên cho từng hành động khi thực hiện cùng con


Khi mẹ đang thực hiện một hành động hoặc tiếp xúc với đồ vật nào thì nên giải thích và gọi tên chúng để trẻ hiểu. Như vậy sẽ giúp con lưu giữ được hình ảnh ấy vào tâm trí và nhớ lâu hơn. Phương pháp này không những giúp trẻ mau nói, tăng vốn từ mà còn hỗ trợ cho quá trình phát triển trí tuệ ở trẻ.
 
Giải thích các hành động làm cùng con


4. Tập cho con từ những câu nói ngắn gọn, đủ ý


Trước khi đến với các câu nói dài dòng, từ ngữ phức tạp thì hãy để con thực hiện những bước đi đầu tiên từ câu nói ngắn gọn nhưng đủ ý nhất. Theo thời gian bé sẽ tự hình thành khả năng nói nhanh, nói nhiều và diễn đạt trôi chảy hơn. Đó chính là lời khuyên của mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam nhắn nhủ đến các bà mẹ khác.
 
Sử dụng những câu nói ngăn gọn, đủ ý


5. Thường xuyên hát cho con nghe


Những câu nói chứa giai điệu sẽ tạo ấn tượng dễ nhớ hơn cho các bé. Mẹ hãy thường xuyên hát cho con nghe những bài hát trẻ con có tính chất vui tươi, dí dỏm về các con vật, đồ dùng trong nhà… giúp bé tự khắc ghi lại những hình ảnh của chúng bằng phương pháp liên tưởng từ ngôn từ.

Và các mẹ cũng nên duy trì việc hát ru cho con trước khi đi ngủ nữa nhé!
 
Hát cho con nghe cũng là cách giúp con nhanh nói


6. Giữ không khí trong nhà luôn thoải mái


Không khí trong nhà lúc nào cũng vui vẻ, thoải mái với những âm thanh rộn rã, các cuộc trò chuyện của mọi người cũng là một trong những tác động giúp bé hưng phấn, thích thú, từ đó hòa mình vào không khí đó.
 
Không khí gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng

Con nói nhanh hay chậm phần lớn phụ thuộc vào cách dạy con tập nói hiệu quả của các bậc phụ huynh. Bí quyết của chị Phan Hồ Điệp là một trong những phương pháp mà các mẹ có thể tham khảo để giúp con phát triển toàn diện.
Sheevn
Banner Size 600x90
Bình luận :