Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

Mách bạn các món ăn hấp cách thủy cực bổ dưỡng mà lại dễ làm

16/06/2018 06:00

Hấp cách thủy là một phương pháp chế biến thức ăn cực kì có lợi cho sức khỏe. Hãy tham khảo các món ăn hấp cách thủy dưới đây để có thể áp dụng vào các bữa ăn hằng ngày nhằm nâng cao sức khỏe cho cả gia đình nhé!

Hấp cách thủy là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước, nhiệt sinh ra từ nước lan tỏa dần xuống phía dưới, làm chín món ăn. Nguyên liệu hấp thường được đặt trong chén, khay hoặc lồng dùng để ngăn cách thực phẩm tiếp xúc với nước, sau đó để vào nồi hấp.

Ưu điểm của hấp cách thủy là thực phẩm giữ nguyên được hương vị và chất dinh dưỡng. Hơn thế nữa, hấp cách thủy chỉ dựa vào nhiệt lượng tỏa ra từ hơi nước và không sử dụng bất kỳ một lượng dầu, mỡ nào nên chúng sẽ giúp bạn giảm đi hàm lượng chất béo, hỗ trợ giảm cân tối đa và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
 

Tim heo hấp cách thủy


Tim heo vốn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Món ăn này có thể bồi dưỡng được cho tất cả các thành viên trong gia đình, nhất là những người vừa bị ốm dậy, sức đề kháng còn kém.
 

Cách làm món ăn này rất đơn giản. Ta sơ chế tim heo bằng cách rửa sạch và để nguyên quả, chỉ dùng dao rạch các đường nhỏ trên tim để máu còn đọng chảy ra hết, sau đó ướp cùng hành tím băm nhuyễn, muối, tiêu, bột ngọt trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Trong thời gian đó, bạn cần rửa sạch hạt sen, nam hạnh, táo tàu, sau đó cho tất cả vào thố đựng và đổ vào khoảng ½ thố nước, hấp chúng trong khoảng 30 đên 45 phút. Nếu nước cạn, bạn có thể cho thêm một chút nước vào trong quá trình hấp.
 


Sau thời gian đó, bỏ tim heo vào và hấp trong khoảng 30 phút nữa cho đến khi tim chín giòn, bạn đã có thể dùng được!

Thái mỏng quả tim heo ra và có thể chấm với muối, tiêu, chanh tùy khẩu vị nhé!
 
 

Óc heo hấp cách thủy


Theo Đông y, óc heo rất tốt cho não bộ hay các chứng bệnh liên quan đến căng thẳng thần kinh. Xưa kia, đây được coi là một trong những món cao lương mỹ vị.

Cách chế biến óc heo rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần chuẩn bị một bộ óc heo sạch sẽ, ngâm nước và bóc màng ra. Sau đó, nêm nếm chúng với một chút nước mắm, gừng, tiêu và bột ngọt, có thể cho thêm hành lá vào nếu muốn rồi đặt vào bát sứ và cho vào nồi hấp cách thủy chỉ trong khoảng 20 phút là đã có thể sử dụng.
 

Món ăn này đặc biệt tốt cho người cao tuổi, ngoài bổ não, óc heo hấp cách thủy còn giữ lại được nhiều dưỡng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể con người.
 

Chim bồ câu hấp cách thủy


Chim bồ câu cũng là một trong những món ăn mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Nó có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giải cảm tốt và giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Có nhiều món ăn được chế biến từ loài chim này, mà đơn giản nhất và cũng giữ lại được hầu hết dưỡng chất từ nguyên liệu chính là hấp cách thủy cùng rau ngải cứu, hạt sen và thuốc bắc.
 

Đầu tiên, bạn sơ chế chim bồ câu cho thật sạch, loại bỏ nội tạng và có thể sát một chút muối trắng vào để khử mùi hôi còn lại của bồ câu rồi rửa sạch với nước. Nếu có thể, bạn cũng nên cắt bỏ phần chân chim vì đây cũng là một trong những yếu tố khiến thịt bồ câu bị tanh. Sau đó, tẩm ướp thịt với một chút bộ nêm, bột ngọt, tiêu trong khoảng 30 phút.

Nấm hương ngâm cho nở kĩ rồi rửa sạch. Ngâm hạt sen trong 15 phút sau đó luộc đến khi chín bở. Ngải cứu nhặt ra rồi rửa thật sạch, và hành khô thì bỏ vỏ, phi thơm.
Sau đó, xếp một phần tất cả các nguyên liệu trên vào bụng chim một cách khéo léo, vừa phải. Đặt chim vào bát hấp, những phần nguyên liệu còn lại xếp xung quanh sao cho gọn gàng và đẹp mắt.
 

Đặt bát vào nồi hấp cùng một lượng nước vừa phải, sau đó đậy vung và bắt đầu hấp cách thủy trong khoảng 20 phút là bạn đã có một trong các món ăn hấp cách thủy vừa thơm ngon lại bổ dưỡng rồi!

Kiều Hạnh
Banner Size 600x90
Bình luận :