Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận

Ung thư tuyến giáp: Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị

22/05/2018 14:00

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh phổ biến, xuất hiện ở bất kì độ tuổi nào. So với các bệnh ung thư khác, tỉ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư tuyến giáp là 98%. Do đó, mỗi người cần có kiến thức nhận biết ung thư tuyến giáp để phòng tránh và điều trị kịp thời.

1. Ung thư tuyến giáp là gì?


Ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư nội tiết dễ mắc nhất. Ung thư tuyến giáp là một bệnh mà các tế bào ác tính (ung thư) có thể được tìm thấy trong các mô của tuyến giáp. Các tế bào ung thư có thể xâm nhập và phá hủy các mô và các cơ quan ở gần. Đồng thời, các tế bào ung thư có thể tách khỏi các nhân ác tính để xâm nhập vào dòng máu và hệ thống bạch mạch. Đây là cơ chế để ung thư tuyến giáp lan tràn từ ung thư nguồn gốc (u nguyên phát) để tạo thành khối ung thư mới trong các cơ quan khác. Do đó, cần nắm được các dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp để điều trị sớm căn bệnh này.
 
Nhận biết các dấu hiệu ung thư tuyến giáp để điều trị sớm
 

2. Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp


Ho không rõ nguyên nhân: Những người mắc ung thư tuyến giáp thường bị ho mà không có triệu chứng nào liên quan tới viêm. Khi ho thường không phát sốt, không có đờm, không lây.
 
Người bệnh bị ho không rõ nguyên nhân

Xuất hiện khối u, hạch ở cổ: Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ, nhưng bất kỳ khối sưng nào không tự biến mất trong vòng vài tuần đều cần được kiểm tra.
 
Xuất hiệu các nốt hạch ở cổ 

Khó nuốt:  Khi khối u to lên, nó có thể cản trở khả năng nuốt. Giống như khối u, nếu vấn đề này không biến mất trong một vài tuần (vì cảm lạnh hoặc các virus khác có thể gây sưng cổ họng) thì bạn nên đi khám.

Thay đổi giọng nói: Thanh quản nằm ngay phía trên tuyến giáp, vì vậy những thay đổi ở tuyến giáp có thể làm cho bạn bị khàn giọng, đặc biệt là khi mắc ung thư tuyến giáp.
 
Khó nuốt và thay đổi giọng nói

Khó nói, ăn, hoặc thở: Các triệu chứng ở các mức độ khác nhau, có thể là khàn tiếng kéo dài, khó nuốt, nuốt nghẹn kèm đau khi nuốt.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý những triệu chứng này không phải đều xảy ra ở những bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu. Phương pháp hữu hiệu để kiểm soát ung thư tuyến giáp là khám sức khỏe định kì.
 
Tốt nhất là nên khám sức khỏe định kì


3. Phương pháp điều trị


Ung thư tuyến giáp có thể điều trị thành công, triệt căn bằng phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ chọn lọc và điều trị bổ trợ với I-131(làm phá hủy các mô giáp còn lại sau phẫu thuật) kể cả với bệnh nhân ở giai đoạn tiến triển.
 
Phải cẩn thận ngay cả khi đã chữa trị bệnh

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần theo dõi định kỳ bởi vì bệnh có thể tái phát sau điều trị. Bên cạnh đó, bệnh nhân phải dùng thuốc hormon tuyến giáp (levothyroxine) từ sau khi mổ cắt tuyến giáp đến hết đời.
Anh Như
Banner Size 600x90
Bình luận :