Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận

Mách bạn một vài cách quản lý tiền trong gia đình để đảm bảo một cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền vững

17/05/2018 14:00

Tài chính luôn là vấn đề được hầu hết mọi người quan tâm. Với các cặp đôi chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân hay với những gia đình đang tìm cách cải thiện tình hình tiền bạc, những cách quản lý tiền trong gia đình dưới đây có thể sẽ phần nào giúp đỡ được bạn.

1.Hãy thật sự cởi mở và thẳng thắn với nhau trong vấn đề tài chính


Theo nghiên cứu, một trong những lý do hàng đầu gây ra xung đột và tan vỡ trong các gia đình hiện đại chính là vấn đề tài chính. Tiền bạc quan trọng, nhưng lại là một điều tế nhị trong cuộc sống hôn nhân, nơi kết tinh của tình yêu. Khi chưa kết hôn, việc thoải mái sử dụng tiền cho tình yêu là điều dễ hiểu, nhưng khi thiết lập và xây dựng cuộc sống gia đình, chúng ta có xu hướng tìm cách củng cố cho cuộc sống ấy trở nên vững chắc hơn bằng cách  thắt chặt chi tiêu và tiết kiệm. Dĩ nhiên, việc này cần có sự đồng thuận giữa hai vợ chồng, và nếu có bất kì thắc mắc hay không hài lòng về tài chính, hãy thẳng thắn trao đổi với nhau để tìm ra giải pháp thích hợp nhất để giải quyết vướng mắt tiền nong, và không để nó ảnh hưởng đến tình cảm mà hai bạn đã dày công vun đắp.
 
 

2.Theo dõi ngân sách chặt chẽ


Nhiều người thường nghĩ rằng mình rất tự tin vào cách quản lý tiền trong gia đình mà chủ quan trong việc ghi chép lại các khoản chi của mình. Đây là sai lầm mà nhiều người trẻ mắc phải do chưa có kinh nghiệm sử dụng tài chính chung khi bước vào hôn nhân, để lại nhiều hậu quả. Tuy nhiên, ngay từ hôm nay, hãy học cách khắc phục sai lầm này bằng cách sắm một cuốn sổ tay ghi chép kĩ lưỡng các khoản thu, chi của mình. Từ tiền nhà, tiền điện nước sinh hoạt đến tiền tiêu vặt hằng tháng, hoặc các khoản chi ra để mua sắm, đi dự tiệc chẳng hạn, hãy ghi chép chặt chẽ, ghi lại tổng chi tiêu để có kế hoạch tiêu tiền hợp lý mà vẫn có thể để riêng một khoản tiết kiệm để dùng  trong những trường hợp cần thiết.
 
 

3.Hãy luôn giữ mình trong tình trạng sẵn sàng đối mặt với những bất đồng trong quan điểm sử dụng và tiết kiệm tiền


Bất cứ vấn đề nào cũng có thể tạo ra xung đột ngoài mong muốn, và tiền bạc là yếu tố hiển nhiên dễ dàng mang lại những tranh cãi. Nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ vì người trong cuộc không thể giải quyết những bất đồng về tài chính, và nếu không muốn điều đó xảy ra, hãy chủ động chuẩn bị cho mình một tinh thần vững chắc để sẵn sàng ứng phó trong những trường hợp tranh cãi. Để giữ cho tình hình không bị đẩy lên cao trào của căng thẳng, hãy ứng xử thật bình tĩnh và văn minh khi xung đột xảy ra, và dành thời gian suy nghĩ kĩ về vấn đề. Đừng để những ý tưởng lan man khác làm ảnh hưởng và khiến cho xung đột trở nên căng thẳng, gây sứt mẻ tình cảm gia đình.
 


4.Tính toán thời gian và tìm cách trả hết các khoản nợ sớm nhất có thể


Muốn tiết kiệm được tiền, trước hết phải giải quyết nhanh chóng các khoản nợ tồn tại. Hãy xem xét lại tất cả các khoản nợ và lên kế hoạch làm việc, chi tiêu hợp lý, dành một khoản thu nhập của cả hai người vào việc trả nợ dần. Điều này đòi hỏi các cặp đôi phải có quyết tâm cao độ và đặt ra mục tiêu cụ thể để hoàn thành. Cuộc sống sau đó của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, và bạn sẽ sẵn sàng trong tâm thế tiết kiệm tiền của mình để chuẩn bị cho những dự định lớn hơn trong tương lai.
 
 

5.Linh hoạt trong cách sử dụng tài chính

 

Cuộc sống chỉ có thể được kiểm soát một cách tương đối, và bạn nên hiểu rằng sẽ luôn có thể có những thay đổi ngoài kế hoạch. Chẳng hạn như việc giá cả của các mặt hàng tiêu dùng hằng ngày sẽ tăng, kế hoạch sinh con hay những cơ hội việc làm khác đột nhiên tới, khiến bạn không thể giữ nguyên và áp đặt cách sử dụng cũ vào mọi tình huống. Chính vì vậy, thay đổi dòng tiền ra – vào sao cho phù hợp với hoàn cảnh đòi hỏi các cặp đôi phải vững vàng bản lĩnh trong cách tạo ra kế hoạch chi thu hợp lý, để vừa tận dụng được cơ hội tạo nên cuộc sống thoải mái hơn và vừa tiết kiệm tiền cho tương lai của mình.

Kiều Hạnh
Banner Size 600x90
Bình luận :