Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

6 thói quen có hại gây ung thư vòm họng mà ít ai biết

30/01/2019 06:00

Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng mắc phải căn bệnh này nếu như vẫn tiếp tục giữ những thói quen hằng ngày gây ung thư vòm họng mà không hay biết.

Do không chú trọng nên nhiều người trong chúng ta thường giữ những thói quen gây ung thư vòm họng vô tình mỗi ngày. Nếu không sớm nhận ra điều này và từ bỏ ngay hôm nay, việc mắc phải căn bệnh này chỉ là việc sớm muộn. Vì vậy, bạn cần nhận biết và từ bỏ ngay các thói quen sau đây.
 
  

Hút thuốc lá


Hút thuốc lá thường xuyên không chỉ gây hại cho phổi mà còn là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vòm họng. Các chất độc hại trong thuốc lá như nicotine, nitrit, benzene,... là những tác nhân làm tăng nguy cơ bị ung thư cho người hút.
 

Mỗi điếu thuốc lá như một viên thuốc độc được tiêm từ từ vào cơ thể. Mỗi ngày một chút gây nên những tổn thương nghiêm trọng cho phổ, chức năng hô hấp cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ đấy. Chẳng bao lâu sẽ dẫn đến tình trạng ung thư vòm họng. Vì vậy, nếu muốn kéo dài tuổi thọ, từ bỏ thuốc lá là điều bạn cần nên làm ngay từ hôm nay.
 

Ăn nhiều thực phẩm lên men


Các thực phẩm lên men, đồ muối là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt. Chuyện thêm các thực phẩm này vào thực đơn của gia đình không còn xa lạ. Tuy nhiên, các món ăn này chỉ nên là món ăn kèm, điểm vào bữa ăn một ít và thỉnh thoảng chứ không nên dùng thường xuyên.
 

Bạn cần biết, các thực phẩm lên men, đồ muối chua để lâu là nguyên nhân gây nên bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư vòm họng. Bởi nếu bị muối quá chua, quá lâu sẽ là cơ hội tích tụ nhiều vi khuẩn độc hại. Thế nên, nếu bạn vốn thích ăn những loại thực phẩm này thì nên điều tiết lại. Việc chọn mua cũng cần cân nhắc và kiểm soát lại để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 

 

Sử dụng cốc chén chưa được vệ sinh sạch sẽ


Uống trà được xem là một thói quen tốt. Tuy nhiên, nếu không vệ sinh sạch sẽ cốc chén, bình trà và các dụng cụ để pha trà thì sẽ là môi trường để vi khuẩn gây ung thư tồn tại. Các vảy trà có chứa chì, asen và các kim loại có hại sẽ dẫn đến bệnh ung thư vòm họng.
 

Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn hãy ghi nhớ vệ sinh sạch sẽ những dụng cụ trên ngay sau khi uống trà xong. Và trước lúc pha trà lần kế tiếp, cũng hãy vệ sinh sơ qua lần nữa để tránh bụi bặm bám vào nhé.
 

 

Đồ ăn bị chiên quá nhiều lần


Các món ăn chiên thường phải ăn nóng mới giòn và ngon. Do đó, nhiều người có thói quen chiên thức ăn nhiều lần để cảm thấy ngon miệng. Tuy nhiên, thức ăn được chiên trong dầu quá lâu hoặc chiên ở dầu đã qua nhiều lần sử dụng là nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư.
 

Không những vậy, việc ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ cũng rất có hại cho sức khỏe và gây nguy cơ tăng cân cao. Thế nên hãy điều tiết thực đơn gia đình sao cho khoa học nhất bạn nhé.
 
  

Rượu bia


1/3 số bệnh nhân bị ung thư vòm họng là do sử dụng rượu bia quá nhiều. Với tác dụng của enzyme alcohol dehydrogenase thì rượu sẽ oxy hóa thành acetaldehyde. Chất này làm tổn thương DNA ở các tế bào niêm mạc miệng, họng và hô hấp.
 


Vì vậy, tránh xa rượu bia để tránh xa ung thư vòm họng và các căn bệnh nguy hiểm khác do rượu bia gây ra nhé.
 

Ăn đồ ăn đã để qua đêm


Sẽ có những lúc bạn không thể ăn hết các món ăn đã chế biến. Và nếu bỏ đi thì bạn cảm thấy tiếc nuối và lãng phí qua nên đã giữ lại và ăn tiếp vào hôm sau. Sự tiết kiệm chút ít này đôi khi sẽ khiến bạn phải tốn nhiều tiền hơn để chữa bệnh đấy.
 

Thế nên, thay vì tiết kiệm như vậy, bạn hãy cân nhắc và nấu ăn đủ cho mỗi bữa. Thức ăn để qua đêm sẽ tạo ra nitrite rồi chuyển hóa thành chất gây ung thư. Không những thế, việc sử dụng các thức ăn bị nấm mốc cũng làm gia tăng khả năng mắc ung thư cho bạn và gia đình. Do đó, hãy bỏ ngay thói quen tiết kiệm có hại kiểu ấy nhé bạn.

Hãy từ bỏ ngay 6 thói quen gây ung thư vòm họng trên để sức khỏe luôn ở trạng thái khỏe mạnh nhất. Chăm sóc sức khỏe là đây, từ bỏ thói quen xấu và tập tành những thói quen tốt.

Chretien Tu
Banner Size 600x90
Bình luận :