Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

Cảnh báo những cơn đau bụng nguy hiểm tuyệt đối không thể xem nhẹ

13/02/2019 06:00

Những cơn đau phổ biến như đau đầu, đau bụng rất hay xảy ra với nhiều lí do khác nhau và thường không quá nguy hiểm. Đó cũng chính là lí do mà nhiều người xem thường các cơn đau này vì chúng sẽ tự hết hoặc chỉ vài liều thuốc là xong. Nhưng có những cơn đau bụng nguy hiểm mà bạn cần phải lưu ý.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có một vài lần bị đau bụng. Có rất nhiều lí do dẫn đến triệu chứng này và nhiều trường hợp đau bụng không nguy hiểm. Vì thế nhiều người rất hay chủ quan khi bị đau bụng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị đau thì có thể đó là những cơn đau bụng nguy hiểm đấy. Các cơn đau liên tiếp có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải những bệnh lí nghiêm trọng nào đấy.
 

Một số thông tin cơ bản dưới đây là điều mà ai cũng cần biết để có thể nhận biết các cơn đau bụng của mình đang nói lên điều gì.


Vị trí bị đau


Khi bị đau bụng, bạn hãy để ý xem bản thân bị đau chỗ nào. Vị trí đau có thể phần nào cho biết bạn đang mắc phải bệnh gì. Bởi bụng chứa rất nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể, đau bụng là triệu chứng báo hiệu các cơ quan ấy đang có vấn đề trong quá trình làm việc và cần được giúp đỡ ngay.
 

- Đau bụng vùng hạ sườn phải là triệu chứng của loét dạ dày, viêm tụy
- Đau bụng vùng rốn cảnh báo bệnh thoát vị rốn, loét ruột,...
- Đau bụng vùng mạng mỡ trái là dấu hiệu của bệnh sỏi thận, viêm đại tràng, táo bón,...
- Đau bụng vùng hố chậu phải cảnh báo bệnh viêm ruột thừa, táo bón, đau vùng chậu,...
 

Bên trên chỉ là một vài thống kê về các nguyên nhân có thể dẫn đến những cơn đau bụng mà bạn đang mắc phải. Tuy nhiên, đau bụng là triệu chứng của rất nhiều căn bệnh. Vì vậy, để có thể sớm phát hiện đúng bệnh để chữa trị kịp thời, hãy ghi nhớ vùng bị đau và trình bày với bác sĩ bạn nhé.
 

Thế nào là cơn đau bụng nguy hiểm?


Nhiều người thắc mắc vì không biết đau như thế nào mới gọi là đau bụng nguy hiểm. Thật ra, khi bị đau bụng kéo dài, liên tiếp trong thời gian chính là lời cảnh báo rằng bạn phải nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra vì sức khỏe của bạn đang có vấn đề.

Một số biểu hiện dưới đây cho thấy bạn đang có những cơn đau bụng nguy hiểm cần sớm được kiểm tra và điều trị:

- Đau bất ngờ kèm theo chứng đầy hơi: Đột nhiên bạn bị đau ở phần bụng trái, cùng với đó là cảm giác đầy hơi rất khó chịu. Đây được xem là một cơn đau bụng nguy hiểm cảnh báo bạn đang bị viêm túi thừa đại tràng. Bệnh này sẽ gây rối loạn tiêu hóa và có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
 
- Đau bụng và nóng ran: Bạn đột nhiên bị sụt cân và thường xuyên ợ nóng, đầy hơi, kèm theo đó là những cơn đau bụng cực kỳ khó chịu. Dấu hiệu này cho thấy khả năng cao bạn đang bị nhiễm vi khuẩn H.P dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày.
 

- Đau bụng và sốt, có hiện tượng táo bón hoặc tiêu chảy là triệu chứng của bệnh đau ruột thừa. Cơn đau sẽ gia tăng nếu có những áp lực lên vùng bụng. Bệnh này vốn không nguy hiểm nếu được chữa trị kịp thời. Ngược lại, để càng lâu thì càng có những nguy hại nhất định.
 

Những triệu chứng như nôn mửa, chướng bụng, đau âm ỉ cũng là cảnh báo cho chứng đau bụng cấp nguy hiểm. Đặc biệt, những cơn đau kèm theo việc nôn nhiều hoặc nôn ra máu, đổ mồ hôi, mặt tái xanh, tuột huyết áp,… cho thấy bạn đang ở mức độ năng của những cơn đau. Do đó, tuyệt đối đừng chủ quan với những cơn đau bụng nguy hiểm.
 

Việc cần làm khi bị đau bụng nguy hiểm


Khi gặp những cơn đau như thế, bệnh nhân cần lưu ý:

- Không tự tiện uống thuốc. Cần nhanh chóng nhờ người nhà đưa đến bệnh viện để kịp thời điều trị.
 

- Cung cấp đầy đủ thông tin, triệu chứng bệnh để hỗ trợ bác sĩ trong việc tìm ra bệnh
- Tuân thủ mọi chỉ dẫn của bác sĩ trong thời gian điều trị, tái khám khi cần để trị dứt điểm.
 

Hi vọng rằng với những thông tin trên sẽ mang lại cho quý vị những kiến thức cần thiết để chăm sóc sức khỏe bản thân. Luôn đề phòng với những cơn đau bụng nguy hiểm để không phải hối tiếc bạn nhé.
Chretien Tu
Banner Size 600x90
Bình luận :