Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

Thay thế những món đồ nhựa hằng ngày bằng các vật dụng bảo vệ môi trường – Cách đơn giản mà người trẻ có thể làm để không làm hại Trái Đất hơn nữa

29/12/2018 06:00

Tình hình ô nhiễm trên phạm vi toàn cầu đang gia tăng chóng mặt, và đã đến lúc mà mỗi người chúng ta tham gia bảo vệ Trái Đất vì chính tương lai của mình thông qua việc sử dụng các vật dụng bảo vệ môi trường.

Ống hút tre, ống hút gạo


Nhu cầu uống nước ở đất nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam khiến việc sử dụng ống hút dường như diễn ra một cách quá phổ biến, đến nỗi người ta quên mất là những chiếc ống hút bé tí ấy thực chất được làm từ nhựa, mà nhựa khó phân hủy đến thế nào thì ai cũng hiểu. Bên cạnh đó, ống hút nhựa lại là thứ không thể tái chế được, chính vì vậy, việc dùng ống hút nhựa gây hại chẳng kém gì túi nilon. Vậy là các doanh nghiệp ở Việt Nam phải tìm ra các giải pháp để thay thế chất liệu nhựa này cho mỗi chiếc ống hút, mà nổi bật nhất là ống hút tre hoặc ống hút làm từ inox.
 

Với giá thành khá rẻ, chỉ từ 10.000 đến 15.000 đồng là bạn đã sở hữu một chiếc ống hút với nguyên liệu “cây nhà lá vườn”. Nếu thay thế chúng bằng các ống inox, việc tái sử dụng thậm chí còn gấp nhiều lần. Giống như ở Việt Nam, Hàn Quốc cũng đã bắt đầu đẩy mạnh việc cấm sử dụng ống hút nhựa để thay dần bằng ống hút gạo.
 

 
 

Sử dụng bình giữ nhiệt


Bên cạnh việc sử dụng ống hút, những ly nước làm bằng nhựa cũng là “hiểm họa” lớn đối với môi trường. Nếu thay thế chúng bằng cách sử dụng một bình giữ nhiệt và luôn mang theo bên mình để đựng các loại nước mà bạn muốn uống, bạn đã có thể hạn chế được rất nhiều rác thải nhựa cho môi trường rồi đấy.
 
 

Túi tote vải


Những chiếc túi tote vải đơn giản nhưng tạo ra cho người dùng phong cách rất riêng, không cầu kì nhưng gần như phù hợp với mọi outfit, đặc biệt là các bạn trẻ. Và chiếc túi thời trang này cũng là một trong những item được toàn thế giới sử dụng rất nhiều thay cho những chiếc túi nhựa, túi giả da. Bên cạnh việc dùng để đựng đồ hằng ngày khi ra ngoài, bạn cũng hoàn toàn có thể đem theo những chiếc túi vải này khi đi chợ, đi siêu thị hay shopping để hạn chế lượng túi nilon mà người bán có thể “tặng kèm” khi bạn mua đồ. Mỗi người đều hạn chế được lượng túi nilon hằng ngày cũng là đã hạn chế làm hại môi trường sống rất nhiều.
 
 
 

Quai vải


Quai vải là một trong các vật dụng bảo vệ môi trường lấy ý tưởng từ những chiếc túi tote vải và dựa theo nhu cầu về nước giải khát của người Việt nói riêng và thế giới nói chung. Thay vì dụng những chiếc quai làm từ nilon để mang nước theo khi buộc phải di chuyển ngoài đường, một chiếc quai vải với khả năng tái sử dụng rất nhiều lần sẽ giúp bạn không phải thải ra môi trường tự nhiên những chiếc quai tưởng chừng nhỏ bé này.
 
 
 

Hộp đựng cơm làm từ bã mía


Chúng ta vốn đã quá quen với việc ăn cơm hộp hay đặt thức ăn từ các ứng dụng, và hầu hết các cửa hàng đều sử dụng hộp xốp cho mục đích này. Tuy vậy, gần đây người ta tận dụng một nguyên liệu cực kì phổ biến ở Việt Nam để làm ra những chiếc hộp mang tính năng tương tự nhưng cực thân thiện với môi trường, đó là bã mía.
 


Sau khi làm đường hoặc ép lấy nước, tái chế bã mía thành những hộp cơm sẽ là ý tưởng tuyệt với bời bã mía có thể phân hủy thành phân bón hữu cơ sau 180 ngày. Đặc biệt, hộp cơm này cũng rất an toàn để đựng thức ăn nóng. Loại hộp này đang dần được phổ biến và hi vọng sẽ thay thế hoàn toàn lượng hộp nhựa, hộp xốp hiện nay.
 
Kiều Hạnh
Banner Size 600x90
Bình luận :