Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

Đừng tự làm tổn thương bản thân với lòng đố kỵ nữa

20/01/2019 06:00

Không nên giữ cũng chẳng nên có lòng đố kỵ, vì lòng đố kỵ chỉ làm là nguyên nhân dẫn đến nhiều khổ đau trong xã hội mà thôi. Có người đã từng ví: “Lòng đố kỵ như hòn than nóng, ném vào người khác nhưng chính mình lại bị thương.

Vốn dĩ không ai là hoàn hảo, nhưng cần biết được những khiếm khuyết của mình và gạt bỏ để sống tốt hơn mỗi ngày. Học cách gạt bỏ lòng đố kỵ khỏi cuộc sống là học cách mang lại niềm vui và hạnh phúc cho chính mình.
 
 

Thẳng thắn nhìn nhận xem: bạn có đang đố kỵ không?


Không riêng gì ở phụ nữ, lòng đố ký len lỏi vào tâm trí mỗi người gây rạn nứt các mối liên hệ. Ai trong chúng ta đều rất ghét tính đố kỵ, nhưng chúng ta lại không nhận ra bản thân rất hay đố kỵ với người khác. Thế nên bạn ơi, hãy thẳng thắn nhìn nhận xem bạn có đang đố kỵ không?

Vì nếu không tự nhận thức được thực trạng của bản thân, rất dễ bạn sẽ càng lún sâu trong vũng bùn của lòng đố kỵ. Và sự đố kỵ chỉ giết chết các mối liên hệ, khiến bạn luôn ở trong tình trạng đau khổ mà thôi.
 
 

Làm sao để nhận biết mình đang chất chứa lòng đố kỵ?


Bạn thắc mắc vì không biết như thế nào là đang đố kỵ. Vậy hãy tự trả lời những câu hỏi sau để nhận ra bạn đang như thế nào nhé.

- Bạn có thường xuyên tự so sánh mình với người khác để rồi nhận ra mình thật bất hạnh còn người khác thì thật hạnh phúc?
- Bạn có đang mong muốn được sở hữu những gì mà người khác đang sở hữu?
 

- Bạn thấy ghét một người khi họ có được những thứ mà bạn ao ước. Và bạn chỉ mong ước những thứ đó đều thuộc về bạn?
- Bạn không thể chấp nhận được người bạn yêu nói chuyện với những người khác dù chỉ là xã giao bình thường?

Một vài câu hỏi để nhận ra bạn đang như thế nào. Cảm giác bất hạnh, hay tự so sánh bản thân với người khác và luôn muốn sở hữu những thứ người khác đang có chính là biểu hiện rõ nét của lòng đố kỵ.
 


Nuôi dưỡng lòng đố kỵ nguy hiểm như thế nào?


Nếu bạn đang có lòng đố kỵ và cứ nuôi dưỡng điều đó, chúng sẽ khiến tinh thần bạn chết dần chết mòn trong đau khổ vì cớ:

- Người có lòng đố kỵ luôn không thỏa mãn với bản thân. Người đó luôn tự so sánh mình với người khác và cảm thấy cần có thêm. Do đó, lòng đố kỵ khiến một người không thể vui vẻ được. Thay vào đó là cảm giác muốn được chiếm hữu khiến người đó luôn bứt rứt, đau khổ.
 


- Không ai muốn gần một người có lòng đố kỵ cả. Vì vậy, lòng đố kỵ có thể là nguyên nhân khiến các mối liên hệ tốt đẹp dần mất đi.Ngay cả trong tình yêu, một chút ghen tuông đúng mực là cần, nhưng cuồng ghen hay đố kỵ luôn khiến người khác sợ hãi và xa lánh bạn.

- Xuất phát điểm từ lòng đố kỵ có thể dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực và những hành động sai trái nếu như cứ tiếp tục nuôi dưỡng đều đó. Do đó, dù là bất kỳ lí do gì, lòng đố kỵ luôn không thỏa đáng để có mặt vì nó chỉ sẽ làm hại bạn thôi, hãy học cách buông bỏ lòng đố kỵ.
 

Tình bạn hay tình yêu đều không có chỗ cho lòng đố kỵ, muốn có cả hai đều đó thì trước hết phải dẹp bỏ lòng đố kỵ bên trong bản thân bạn.
 

Học cách thỏa mãn với những gì mình đang có


Tại sao bạn phải giữ lòng đố kỵ? Chẳng có lí do nào để làm vậy cả. Thay vì cứ mãi so sánh mình với người khác, tại sao bạn không học cách thỏa lòng với những điều mình đang có? Cuộc sống vẫn còn nhiều điều tốt đẹp đáng để trân trọng và yêu quý. Đừng để lòng đố kỵ khiến bạn mất đi những điều tốt đẹp đó.

Bạn sẽ không thể có được những điều mà người khác đang có. Và có những điều bạn sở hữu là điều người khác không thể có được. Vì vậy, hãy ngừng so sánh lại. Hãy tự tin hơn với chính mình. Đừng tự làm khổ bản thân khi chọn vùi mình trong hàng trăm những so sánh, hơn thua của lòng đố kỵ ấy. Thay vì đố kỵ hãy tự nhận ra những giá trị quanh mình và nhận ra mình đang hạnh phúc như thế nào bạn ạ.
 

Sống tích cực hơn thay vì sống tiêu cực với lòng đố kỵ. Vì “một người có lòng đố kỵ sẽ không bao giờ ngừng so sánh bản thân với người khác như một việc làm vô thức”. Khi đố kỵ, bạn không chỉ làm người khác tổn thương mà còn làm chính bản thân phải đau khổ nữa.

Bạn là ai? Bạn sống để làm gì? Buông bỏ lòng đố kỵ và khám phá ý nghĩa cuộc đời bạn để sống một cuộc đời thật ý nghĩa nhé.

Chretien Tu
Banner Size 600x90
Bình luận :