Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

Tinh tế và tâm lí hơn qua 4 cách giúp con sáng tạo

10/01/2019 06:00

Sự lớn lên, phát triển và thành công của một đứa bé luôn nhờ vào sự hậu thuẫn của những người mẹ tuyệt vời. Mỗi đứa trẻ đều có những khả năng tiềm ẩn riêng. Làm mẹ, đừng quên học cách giúp con sáng tạo để khơi gợi những khả năng tiềm ẩn ấy.

Được làm mẹ là điều tuyệt vời và thiêng liêng nhất của mỗi người phụ nữ. Cảm giác nhìn con yêu lớn lên mỗi ngày là niềm hạnh phúc cho mẹ. Dù là người phụ nữ truyền thống hay hiện đại thì ẩn sâu bên trong đó vẫn là một khát khao mãnh liệt để được làm mẹ. Và mỗi đứa con đều là một món quà vô giá mà Tạo Hóa đã ban tặng cho người phụ nữ.

Được nhìn thấy con yêu được lớn khỏe về thể chất thôi chưa đủ. Trái tim người mẹ nào cũng mong muốn con mình được phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ để trở thành một đứa bé thông minh, hữu ích. Hãy giúp con sáng tạo để phát huy khả năng tìm ẩn bên trong bé nhé các bà mẹ.
 

Bí quyết của một người mẹ tuyệt vời là luôn thấu hiểu điều bé cần và có phương thức dạy con đúng mực. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có những khả năng tiềm ẩn. Nếu mẹ biết cách dạy và giúp con, bé sẽ nhạy bén và sáng tạo hơn. Các chị em hãy ghi nhớ 4 bí quyết giúp con sáng tạo hơn đã được nhiều bà mẹ áp dụng thành công.
 

Đặt ra những câu hỏi cho bé


Các mẹ cần ghi nhớ, đừng chỉ làm mẹ mà hãy còn làm bạn với con nhé. Một đứa trẻ nếu chỉ được chăm về vật chất mà thiếu đi sự quan tâm về tinh thần thì không thể phát triển cách toàn diện được. Dạy con không chỉ bằng roi vọt hay những lời la mắng khi con làm sai. Dạy con còn là trở thành bạn của con để hiểu con và giúp con.

Đừng quá bận rộn với cuộc sống, hãy dành ra một khoảng thời gian riêng để chơi và nói chuyện cùng con nhé các mẹ. Khi cùng bé vui chơi, tình cảm mẹ con sẽ khắng khít hơn. Mẹ hãy thường xuyên đặt ra các câu hỏi để khơi gợi sự tò mò của bé. Chẳng hạn như: Con có biết cái này là cái gì không? Nếu con không chịu đánh răng thì sẽ như thế nào? Từ việc đặt câu hỏi, bé sẽ bắt đầu suy nghĩ, quan sát hay hỏi ngược lại mẹ. Luôn tìm ra cách nói chuyện và đặt câu hỏi hay cho con sẽ giúp ích cho não bộ và khả năng sáng tạo của bé.
 
 

Cho bé tiếp xúc với nhiều loại hình phù hợp


Có nhiều cách giúp con sáng tạo. Trong số đó, mẹ có thể cho bé tiếp xúc với nhiều loại hình khác nhau sao cho phù hợp với tuổi của con. Chẳng hạn như, mẹ có thể cho bé học vẽ dựa trên những đồ vật có sẵn. Vẽ là một trong những bộ môn nghệ thuật đòi hỏi sự sáng tạo cao. Với trẻ nhỏ, sự sáng tạo ban đầu chính là sự bắt chước. Sau đó là những biến tấu từ cái bé nhìn được, thấy được và nghe được. Đừng nghĩ bắt chước là xấu, vì với trẻ nhỏ, bắt chước là một trong những cách để bé học hỏi và sáng tạo.

Âm nhạc cũng là cách giúp bé thông minh hơn. Mẹ có thể tận dụng những lúc bé chơi, bé ăn hay chuẩn bị đi ngủ để bé được sống trong âm nhạc. Điều này rất hữu ích cho sự phát triển của não bộ và kích thích khả năng sáng tạo của con.
 

Bên cạnh đó, cho bé xem các phim hoạt hình thiếu nhi, các bài hát và múa dành cho bé bằng tiếng anh là một gợi ý không tồi. Đây cũng là cách giúp bé quan sát thế giới, sáng tạo và tiếp thu mọi thứ đa giác quan hơn.
 

Lựa chọn những trò chơi phù hợp


Hiện nay, có rất nhiều những trò chơi dành cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu không chọn lọc kỹ càng hay bị lạm dụng có thể gây tác dụng ngược lại. Thế nên, mẹ cần cho bé được tiếp xúc với các loại hình trò chơi mới ở mức độ phù hợp sẽ hỗ trợ sự sáng tạo cho con.

Các trò chơi xếp hình, lắp ráp, đếm số, phân chia đồ vật theo nhóm hay nặn đất sét là những trò chơi giúp bé thông minh hơn, sáng tạo hơn.
 
 

Kể chuyện sáng tạo


Ngày nay, nhiều bà mẹ quá bận rộn mà quên đi một điều truyền thống rất đẹp về hình ảnh mẹ kể chuyện cho bé nghe trước khi đi ngủ. Bạn có biết qua các câu chuyện là cách giáo dục và giúp con sáng tạo rất hiệu quả. Cách mẹ kể chuyện có hấp dẫn, lôi cuốn không sẽ kích thích sự tò mò và quan sát của bé. Qua các câu chuyện, bé ghi nhớ và bắt chước theo. Không chỉ truyền đạt đến con cuộc sống bên ngoài về tri thức xã hội, mà kể chuyện còn là cách giáo dục đạo đức cho bé rất hiệu quả.

Cách kể chuyện sáng tạo của mẹ sẽ là cách kích thích sự sáng tạo của bé. Chẳng hạn như khi kể chuyện, mẹ giả giọng theo tiếng của các nhân vật. Mẹ diễn tả, mẹ đặt câu hỏi. Tất cả những nỗ lực đó của mẹ từng chút một đều góp phần giúp con phát triển hơn về trí tuệ.
 

Hi vọng, những chia sẻ trên sẽ thật sự ích lợi cho những ai đang làm mẹ và đang loay hoay để tìm cách giúp con sáng tạo. Hãy là một người mẹ sáng tạo trong cách dạy con, hiểu con để giúp con đúng cách. Phần lớn những đứa con thành công đều là nhờ vào cách dạy của bố mẹ. Hãy là một người mẹ tinh tế khi biết cách giúp con sáng tạo nhé.

Chretien Tu
Banner Size 600x90
Bình luận :