4 bước giúp phụ huynh tự dạy trẻ chải răng đúng cách để giữ gìn sức khỏe răng miệng cho con

Để giữ cho con một hàm răng sạch sẽ,khỏe mạnhm hãy dạy trẻ chải răng đúng cách ngay từ nhỏ.Đây cũng là bài học để bé có ý thức giữ gìn và vệ sinh răng miệng đúng cách trong tương lai.

Thời điểm nào thì bắt đầu nên tập cho bé tự đánh răng?


Thông thường,khi các bé còn nhỏ(1-2 tuổi),các con sẽ chưa thể tự vệ sinh cá nhân cho mình được mà còn cần đến sự giúp đỡ của người lớn.Trong giai đoạn này,bố mẹ tự vệ sinh răng miệng cho con một cách nhẹ nhàng bằng nước ấm và nước muối pha loãng hằng ngày để răng miệng bé luôn sạch sẽ và khỏe mạnh.

Đến khi bé được 3 tuổi,hãy bắt đầudạy trẻ chải răng đúng cách.Đây là độ tuổi mà bé đã có thể tự mình ý thức được một số hành vi và có thể tự vệ sinh răng miệng dưới sự hướng dẫn của người lớn.Ban đầu,có thể bé sẽ khá vụng về,lóng ngóng trong việc tự sử dụng bàn chải và vệ sinh răng.Hãy thật kiên nhẫn hướng dẫn con chải răng sáng và tối cho đến khi bé thành thục.

Chọn bàn chải


Với đặc điểm khuôn miệng nhỏ và răng,lợi đều còn khá mềm,hãy lưu ý lựa chọn bàn chải cho trẻ em với lông mềm,đầu tròn nhỏ và vừa tay cầm với bé.
Bàn chải có màu sắc và hình thù bắt mắt giúp bé chăm chỉ đánh răng hơn

Ngoài ra,để kích thích bé hứng thú hơn với việc đánh răng hằng ngày,bạn cũng có thể chọn mua các loại bàn chải có màu sắc bắt mắt và in hình ngộ nghĩnh để bé hào hứng hơn,tự giác hơn mỗi khi đến giờ vệ sinh răng miệng.Và cũng hãy lưu ý rằng thường xuyên thay bàn chải cho bé khoảng 2 tháng/lần để đảm bảo vệ sinh lẫn hiệu quả chải răng.

Kem đánh răng phù hợp


Kem đánh răng mà bạn sử dụng có thể sẽ khá “mạnh” so với hàm răng còn non của bé.Hiện nay,trên thị trường cũng đã có sẵn rất nhiều loại kem đánh răng dành cho trẻ em ở mọi độ tuổi,và bạn có thể tự mình lựa chọn loại phù hợp nhất để dùng riêng cho bé yêu.
Một trong những loại kem đánh răng cho bé có chất lượng tốt và rất dễ tìm mua tại các cửa hàng,siêu thị

Hãy chọn cho con loại kem đánh răng chứa ít kiềm,có màu sắc và mùi hương ngọt để con chăm chỉ đánh răng hơn.Trong mỗi lần sử dụng,hãy chỉ lấy một lượng vừa đủ ra bàn chải cho bé và dặn con không được nuốt kem đánh răng.Một số loại kem đánh răng có vị ngọt khiến nhiều bé ham thích đến nỗi… ăn luôn mỗi khi đánh răng,về lâu dài sẽ trở thành thói quen có hại cho sức khỏe của bé.

Dạy trẻ chải răng đúng cách


Bước 1:Dạy bé lấy một lượng đánh răng vừa phải,không quá ít nhưng cũng không quá nhiều.Lượng vừa đủ là khoảng 1 hạt đậu mà thôi.

Bước 2:Cho bé súc miệng sơ qua một lược với nước sạch để lấy đi một phần thức ăn,mảng bám trong toàn khoang miệng trước khi bắt đầu đánh răng.

Bước 3:Dạy bé chải răng theo chiều răng mọc,tuyệt đối không chải ngang.Chải mặt ngoài trước rồi mới đến mặt trong của hàm trên và mặt trong của hàm dưới.
Đối với mặt nhai,dặn bé đặt bàn chải lên trên và chà tới lui khoảng 10 lần.
Hãy kiên nhẫn dạy bé chải răng đúng cách trong những lần đầu tiên

Bước 4:Quay trở lại chải theo các bước vừa rồi nhưng với chuyển động tròn.Việc chải răng hai lần này sẽ giúp bé lấy sạch các mảng bám bên trên bề mặt răng.

Bước 5:Vệ sinh lưỡi.Nhiều phụ huynh thường bỏ qua bước này mà quên rằng vi khuẩn,mùi hôi từ miệng phần lớn là nằm ở lưỡi.Dùng bàn chải chà lưỡi khoảng 10 lần một cách nhẹ nhàng để tránh tình trạng nôn.

Bước 6:Súc miệng lại thật nhiều lần với nước sạch đến khi trong miệng bé sạch hoàn toàn kem đánh răng.Đồng thời hướng dẫn con vệ sinh bàn chải kĩ lưỡng dưới vòi nước rồi vẩy thật ráo trước khi đặt bàn chải vào vị trí được quy định trong nhà vệ sinh.

Trên đây là những bước đơn giản nhưng hiệu quả để bố mẹ có thể tập cho con chải răng đúng cách.Chúc bố mẹ thành công và giữ cho bé thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách ngay từ khi còn nhỏ nhé!
Kiều Hạnh

keyboard_arrow_up