7 vấn đề sau sinh,phụ nữ nào cũng phải đối mặt

Nếu như quá trình mang thai được ví von là “mang nặng” thì cuộc hành trình làm mẹ ngay sau sinh thậm chí còn vất vả hơn.
Ngoài niềm vui khôn tả khi được đón thiên thần nhỏ chào đời,mẹ cũng trải qua khôngít thử thách khi nuôi con nhỏ.Trong đó,không thể thiếu được 7 điều dưới đây. 

1.Nhiều đêm thức trắng

Sinh con ra cũng làlúc giấc ngủ của mẹ không còn được trọn vẹn.Đa số các bàmẹ đều phải đối mặt với tình trạng khóc đêm(khóc dạ đề)của các bétrong khoảng vài tuần đầu sau sinh.Các mẹ may mắn không gặp tình trạng trẻ khóc dạ đề cũng không được ngủ ngon vìphải dậy cho con bú,thay tãđêm...“Lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ”làlời chia sẻ của rất nhiều mẹ về thời gian này.Tuy nhiên,mẹ cũng không nên lo lắng vìtình trạng này không kéo dài quálâu.Khi lớn hơn,bésẽ ngủ thẳng giấc vào ban đêm vàmẹ cũng tìm lại được“thiên đường”của mình.
 
Nhiều đêm mất ngủ làđiều thường xảy ra với phụ nữ nuôi con nhỏ

2.Người lúc nào cũng ướt mồ hôi

Trong khoảng tuần đầu sau sinh,cơ thể mẹ tích cực đào thải lượng nước dư thừa còn sót trong cơ thể thông qua sản dịch vàmồ hôi.Chính vìthế,dùmới tắm xong,mát mẻ làthế màcơ thể mẹ vẫn không ngừng đổ mồ hôi.Nhiều mẹ sau sinh thậm chícòn choàng tỉnh vào ban đêm vìcảm giác nóng nực khóchịu,đồng thời vãmồ hôi như tắm.

3.Mệt chẳng muốn làm gì

Ca“vượt cạn”thường lấy đi rất nhiều sức lực của mẹ.Chính vìthế,trong giai đoạn ở cữ,mẹ sẽ thường thấy uể oải.Thêm vào đó,mẹ cũng không được ngủ thẳng giấc,dẫn đến việc phục hồi năng lượng bị chậm trễ.Một trong những nỗi khổ tâm đáng kể làlúc này,cơ thể mẹ vẫn nặng nề như hồi...bầu 7 tháng.Mong ước tìm lại 3 vòng lýtưởng chẳng biết bao giờ mới thực hiện được cũng dễ làm tâm trạng của mẹ tệ đi.
 
Sau sinh,cơ thể người mẹ xuống sức,hay mệt mỏi

4.Mất sữa vàtắc tia sữa

Đây lànhững vấn đề rất phổ biến ở các mẹ đang cócon sơ sinh.Trong thời gian vài tuần đầu tiên,sữa mẹ ngày càng gia tăng để đảm bảo đủ số lượng cần thiết cho bé.Tuy nhiên,việc sản xuất quánhiều sữa cũng cóthể dẫn đến tình trạng tắc tia sữa,gây đau đớn cho mẹ.Thậm chí,cómẹ còn bị sốt,áp-xe bầu ngực vìtắc tia sữa.
 
Tắc tia sữa làvấn đề phổ biến của hầu hết các phụ nữ nuôi bằng sữa mẹ

Tình trạng tắc tia sữa,stress vàdinh dưỡng không đầy đủ cóthể dẫn đến một hậu quả khác,đólàmất sữa.Đối với những người nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn,việc chuẩn bị cho 2 tình huống này làrất cần thiết,vìchúng cóthể đột ngột xảy ra vàmang đến khôngít khổ tâm cho mẹ.

5.Rụng tóc sau sinh

Nếu như khi còn mang thai,mẹ vui vìsở hữu một mái tóc dày mượt thìsau khi sinh,tình trạng tóc rụng nhiều,liên tục sẽ xảy ra do sự thay đổi hormone.Cónhững mẹ bị rụng tóc nhiều thành từng mảng,lộ da đầu nên vôcùng lo lắng.Cần một,vài tháng trước khi tóc bớt rụng vàthêm khánhiều thời gian để mái tóc phục hồi hoàn toàn.
 
Tình trạng rụng tóc sau sinh làđiều mànhiều bàmẹ phải đối mặt

6.Lo lắng chuyện cân nặng,chiều dài của con

Nếu không bỏ túi nhanh phương châm“quẳng cái cân đi màvui sống”,mẹ sẽ sớm bị kéo vào nỗi lo lắng không hồi kết mỗi khi con thua sút vài trăm gram so với các bạn đồng trang lứa.Chuyện chiều dài của trẻ sơ sinh cũng làm rất nhiều mẹ phiền muộn.Lúc này,nên tránh tâm lýso sánh,vìmỗi trẻ sẽ cónhịp độ phát triển khác nhau mẹ ạ.Nếu cảm thấy không yên tâm về tốc độ phát triển của con,mẹ cóthể nhờ đến bác sĩ bất cứ khi nào.
 
Các mẹ thường lo lắng thái quávề cân nặng của trẻ

7. Mâu thuẫn trong cách chăm sóc trẻ

Thông thường,khi cócon nhỏ,mẹ sẽ cần rất nhiều sự trợ giúp từ người thân xung quanh.Vàchuyện xảy ra những quan điểm trái ngược,mâu thuẫn từ việc chăm con cũng từ đómàphát sinh.Làngười chịu trách nhiệm lớn nhất đối với sức khỏe,tương lai của bé,mẹ sẽ phải“đau đầu”khôngít để giúp các thành viên trong gia đình cómột cái nhìn thống nhất khi nuôi dạy con trẻ. 

Thanh Hảo

Từ khóa liên quan

keyboard_arrow_up