Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận

Muốn con trưởng thành có ích cho xã hội thì đây là những điều cha mẹ không nên dạy con từ nhỏ

17/05/2018 14:00

Các bậc cha mẹ ai cũng mong muốn con mình lớn lên sẽ là một người trưởng thành, biết suy nghĩ và làm những điều đúng đắn có ích cho xã hội. Ngoài sự giáo dục ở trường lớp thì cũng có những điều cha mẹ không nên dạy con cái từ nhỏ để tránh tạo cho bé những suy nghĩ sai lệch.

Đối với trẻ em, môi trường gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách và hành động của bé. Nếu cha mẹ dạy dỗ tốt, con lớn lên 90% là một người sống tốt, biết lễ nghĩa. Nhưng nếu cha mẹ vô tình dạy những điều không nên thì chắc chắn con sau này sẽ có những tư tưởng sai trái không chỉ ảnh hưởng đến bản thân con mà với cả xã hội.
 

Không thành thật là một trong những điều cha mẹ không nên dạy con


Nói dối hay không thành thật là những điều cha mẹ không nên dạy con cái ngay từ nhỏ. Đây là thói quen xấu, nếu bé đã quen với việc nói dối ngay từ bé thì sau này trẻ sẽ xem việc đó là điều bình thường và luôn áp dụng nó. Nếu lúc đầu, trẻ chỉ không thành thật với người ngoài, về lâu về dài sẽ không thành thật với gia đình, như vậy sẽ làm rạn nứt tình cảm và mất lòng tin với mọi người.

Ngay từ nhỏ, bậc phụ huynh nên giáo dục con phải thành thật trước mọi việc. Đôi khi, chính vì sợ bố mẹ mà bé đành phải nói dối để không bị la rầy. Bố mẹ cần lắng nghe, thông cảm trước những điều bé làm, nếu bé làm sai, đừng vội mắng bé mà hãy nhẹ nhàng hướng dẫn bé làm lại từ đầu. Như vậy, bạn sẽ tạo được niềm tin để bé có thể thoải mái chia sẻ mọi thứ mà không hề giấu giếm gì với bạn.
 
Nên tập cho bé thói quen nói thật ngay từ khi còn bé


Cha mẹ không nên dạy con cái không biết yêu thương người khác


Trong cuộc sống, con người đến với nhau là nhờ có tình yêu thương. Nếu ngay từ nhỏ bố mẹ không dạy bé cách phải yêu thương người khác sẽ rất dễ hình thành trong đầu bé suy nghĩ chỉ cần yêu thương bản thân là đủ. Điều đó sẽ làm trẻ tự tách mình ra ngoài xã hội, không cảm nhận được hết những điều tốt đẹp từ tình yêu thương của mỗi người thì quả là một điều đau lòng.

Để làm được điều này, có lẽ trước tiên bố mẹ nên cho bé cảm nhận được tình yêu thương của mọi người xung quanh dành cho bé. Hãy giải thích cho bé biết những điều bố mẹ, người thân bên cạnh làm đều vì yêu thương bé. Trong một môi trường ngập tràn tình yêu thương, bé cũng sẽ sống tình cảm và biết suy nghĩ cho mọi người nhiều hơn.

Cho đi yêu thương và nhận lấy yêu thương là một trong những điều tốt đẹp của cuộc sống này. Vì vậy, một trong những điều cha mẹ không nên dạy con là không biết yêu thương người khác, điều ấy sẽ làm con đánh rơi hạnh phúc của bản thân.
 
Hãy dạy con cách yêu thương bản thân và cả những người xung quanh


Không nên dạy con chỉ vì lợi ích bản thân mà bất chấp tất cả


Là cha mẹ, ai cũng muốn những điều tốt nhất cho con. Nhưng đừng bao giờ dạy con bất chấp mọi thứ để có được những lợi ích cá nhân. Điều này sẽ vô tình khiến bé trở nên háo thắng, không bao giờ chịu thua người khác. Dần dần, những điều tốt đẹp ấy sẽ trở thành áp lực và nỗi ám ảnh đối với bé. 

Nếu chỉ biết lợi ích của mình, bé sẽ vô tình đánh mất đi những người bạn, những đồng đội tuyệt vời. Và với trẻ em, bạn bè và đồng đội là vô cùng quan trọng cho sự phát triển về tinh thần và tình cảm của bé. 

Hãy dạy bé cách cố gắng để đạt được mong muốn bằng chính khả năng của mình, đừng dạy bé bất chấp thất cả để có được thành công.
 
Đừng dạy bé bất chấp mọi thứ để giành được chiến thắng


Cha mẹ không nên dạy con cái cam chịu mọi thứ


Ông bà xưa có câu “Một điều nhịn bằng chín điều lành”. Chính vì vậy mà nhiều cha mẹ thường có xu hướng dạy con nên im lặng để mọi chuyện êm xuôi khi gặp điều gì không hay trong cuộc sống. 

Nhưng không phải lúc nào nhịn nhục, cam chịu cũng làm mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. Nếu bạn ép bé phải im lặng chịu đựng, càng ngày bé sẽ càng trở nên yếu đuối, sợ sệt, không dám đối mặt với bất cứ điều gì. 

Bạn nên dạy bé cách chịu đựng những khó khăn để trở nên mạnh mẽ hơn chứ không nên dạy bé cam chịu tất cả mọi thứ. Hãy để con trẻ nói lên ý kiến của bản thân như một cách để trẻ trưởng thành và rèn luyện bản thân cứng rắn, mạnh mẽ hơn khi đương đầu với mọi chuyện.
 
Đừng dạy bé chịu đựng, hãy dạy bé lên tiếng trước những điều sai trái, không công bằng

Bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng muốn dạy con những điều tốt. Nhưng bên cạnh những điều tốt nên dạy thì cũng có những điều cha mẹ không nên dạy con để đảm bảo sự phát triển về tính cách của bé. Đôi khi những điều không nên ấy chỉ là vô tình, nhưng chính sự vô tình ấy nhiều lúc lại làm hại một thế hệ. Vì vậy, khi dạy con cha mẹ nên cân nhắc điều gì nên và không nên nhé!
Nguyệt Thảo
Banner Size 600x90
Bình luận :