Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

10 loại thực phẩm dùng càng nhiều, thận càng bị tổn thương

25/01/2019 06:00

Là một bộ phận quan trọng trong cơ thể người, thận không chỉ có chức năng lọc máu và các chất thải độc hạimà còn điều hòa thể tích máu đóng vai trò quan trọng trong cơ thể người. Việc thường xuyên dùng những món ăn không tốt cho thận đồng nghĩa với việc tự đầu độc chính mình.

Như đã đề cập bên trên, thận có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc duy trì sự sống của con người. Thường xuyên ăn những món ăn không tốt cho thận sẽ ảnh hưởng đến quá trình thực hiện các chức năng của thận.
 

Khi việc lọc máu và đào thải chất cặn bã gặp trục trặc, các chất thải đọng lại trong cơ thể và sinh ra nhiều bệnh tật nguy hiểm. Để sống khỏe, bạn cần hạn chế sử dụng những món ăn sau quá nhiều có thể gây tổn hại cho thận.
 

Thịt động vật


Thịt động vật là một trong những loại thực phẩm giàu protein. Tuy nhiều, khi cơ thể nạp lượng protein vượt quá mức cần thiết, thận phải làm việc vất vả hơn để loại bỏ những chất thải. Việc chuyển hóa protein động vật còn có thể để lại lượng axit dư có hại cho cơ thể.
 

Do đó, việc suy giảm chức năng của thận có thể diễn ra nếu bạn liên tục nạp các thịt động vật không kiểm soát.
 

Đường


Ăn quá nhiều đường không chỉ là mối đe dọa cho sự hoạt động của thận mà nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng sẽ cao hơn người bình thường. Bạn cần biết, đường có chứa fructose dồi dào và việc này sẽ thúc đẩy sự hình thành axit uric.
 
 

Nước uống có gas


Các loại nước ngọt có gas cũng sẽ làm tổn hại đến thận nếu bạn sử dụng không khoa học loại nước uống này. Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến thận, việc dùng nhiều nước ngọt có gas sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Người uống 2 lon nước có gas mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng proteinuria cao hơn bình thường. Đây là chứng bệnh khi người bệnh có hàm lượng protein trong nước tiểu cao. Nguy cơ hình thành sỏi thận cùng bắt đầu từ những loại nước uống này.
 
 

Muối


Muối là một loại gia vị cần thiết, không thể thiếu cho mọi bữa ăn. Nhưng nếu bạn có thoái quen ăn quá mặn thì đây là một thoái quen xấu có thể dẫn đến suy thận. Hàm lượng natri trong muối làm huyết áp tăng lên, trong khi đó thận đóng vai trò điều chỉnh huyết áp. Thế nên, nạp nhiều muối quá lượng cần là đang tích tụ chất độc cho mình đấy!
 
 

Rượu


Theo như tổ chức Thận quốc gia tại Hoa Kỳ nhận định, người uống quá nhiều rượu có nguy cơ mắc bệnh  về thận cao hơn người thông thường. Việc lọc máu của thận có bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng rượu của mỗi người. Theo nghiên cứu cho thấy, việc uống rượu mãn tính làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng thận.
 
 

Các sản phẩm từ sữa


Các sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai, sữa tươi, sữa chua,… thường chứa nhiều phốt pho và protein. Vì vậy, khi cơ thể hấp thụ nhiều protein khiến lượng chất thải tăng lên có ảnh hưởng đến vai trò lọc chất thải của thận.
 

Mặt khác, hàm lượng phốt pho cao gây suy thận. Khi thận đã có vấn đề, chúng không thể loại bỏ bất kỳ lượng phốt pho dư thừa nào và gây nên nhiều căn bệnh khác.
Ngoài các thực phẩm kể trên, thuốc giảm đau, đồ ăn vặt, chất tạo màu hay nội tạng động vật nếu sử dụng quá nhiều cũng gây nguy cơ tổn thương thận cao.

Nói thế không có nghĩa là chúng ta “gạch tên” các món trên khỏi thực đơn của gia đình mình. Vì như thế sẽ ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng của cả nhà. Bởi bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có những chất dinh dưỡng và lợi ích riêng của nó. Do đó, mỗi thứ vẫn cần xuất hiện trong bữa cơm gia đình, trừ khi bạn mắc một số bệnh kiêng kỵ hoàn toàn loại thực phẩm đó.
 

Vì vậy, để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình nhưng vẫn an toàn cho thận, hãy sử dụng mọi thực phẩm ở chừng mực được cho phép. Ăn uống khoa không chỉ giảm nguy cơ về bệnh thận mà các bệnh khác cũng khó có nguy cơ hình thành. 

Điều độ - khoa học – chừng mực là điều mà người nội trợ nào cũng cần ghi nhớ để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình mình cách tốt nhất.


Chretien Tu
Banner Size 600x90
Bình luận :