Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

Người mắc bệnh rối loạn lưỡng cực liệu có thể trở lại bình thường được không?

23/01/2019 06:00

Là một căn bệnh đang được xã hội quan tâm, rối loạn lưỡng cực là tên gọi tắt của bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Đây là một căn bệnh tâm thần nguy hiểm cần sớm được điều trị.

Hiện đang là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay, rối loạn lưỡng cực là căn bệnh về tâm lí. Do đó, thờ ơ với các dấu hiệu của rối loạn lưỡng cực cũng là thờ ơ với sức khỏe của chính mình.
 
 

Rối loạn lưỡng cực là gì?


Rối loạn lưỡng cực là một căn bệnh rối loạn tâm thần, từ đó gây nên sự bất ổn trong cảm xúc không ổn định. Bệnh nhân thường chuyển từ cảm xúc hưng phấn sang ức chế đột ngột với chu kỳ xen kẽ.

Người bệnh sẽ trở về trạng thái bình thường giữa các đợt bệnh. Đôi lúc cũng có trường hợp người bệnh vừa cảm thấy hưng phấn lẫn ức chế cùng một thời điểm. Số lượng và tần suất xuất hiện của bệnh cũng khác nhau cho từng đối tượng. Độ tuổi từ 18 – 24 tuổi rất dễ khởi phát căn bệnh này.
 
 

Nguyên nhân gây nên chứng rối loạn lưỡng cực


Một số vấn đề được cho là nguyên nhân dẫn tới bệnh rối loạn lưỡng cực là những cú sốc tinh thần (mất người thân, gia đình li tán, bị lừa dối) hay đổ vỡ trong các mối liên hệ, tình trạng căng thẳng kéo dài,… là những khởi điểm dẫn tới căn bệnh trên.

Bệnh được hình thành do sự mất cân bằng của các chất truyền tin trong não dẫn đến tình trạng cảm xúc lẫn lộn, thay đổi đan xen.
 
 

Triệu chứng của rối loạn lưỡng cực


Rối loạn lưỡng cực có 2 mặt, trầm cảm và hưng phấn.
 

Triệu chứng trầm cảm


Trầm cảm là một trong những triệu chứng của rối loạn lưỡng cực. Người bệnh thường cảm thấy không hạnh phúc và mất cảm hứng trong công việc. Tình trạng đau buồn, trầm cảm này có thể kéo dài tới vài tháng.
 

- Cảm giác mệt mỏi, chán nản, mất năng lượng trong thời gian dài cũng là triệu chứng dễ nhận thấy ở bệnh rối loạn lưỡng cực.
- Chế độ ăn uống đột nhiên thay đổi thất thường. Cân nặng có thể tăng hoặc giảm các bất ngờ.
 

- Khó để suy nghĩ, tập trung hay đưa ra bất kỳ quyết định gì.
- Đôi khi có suy nghĩ tiêu cực muốn làm hại một ai đó.
 

Các triệu chứng của bệnh rối loạn lưỡng cực khá giống với bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, bệnh nhân rối loạn lưỡng cực phần nào đó sẽ bị trầm cảm. Thế nên, nếu một người mắc một vài hoặc tất cả những dấu hiệu trên thì khả năng cao là người đó đang bị rối loạn lưỡng cực.
 

Triệu chứng hưng phấn


- Khi người bệnh rối loạn lưỡng cực rơi vào tình trạng hưng phấn thường sẽ cảm thấy cực kỳ phấn khích, cao hứng, giàu năng lượng. Thường thì mất 2 tuần cho đến vài tháng cho cảm xúc hưng phấn này.
 

- Dù là một dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, nếu cảm xúc này gia tăng sẽ rất nguy hiểm vì bệnh nhân bắt đầu tin vào những điều không có thật và mất liên hệ với thực tế. Thậm chí có thể đưa ra những quyết định sai lầm và có những hành vi khiêu khích, gây hấn rất nguy hiểm.

- Một số triệu chứng dễ nhận ra: Người bệnh bắt đầu nói nhiều, nhanh và to hơn bình thường. Có dấu hiệu tăng động, bốc đồng, luôn xem mình là quan trọng. Đôi khi sẽ có triệu chứng ảo tưởng và ảo giác.
 


Điều trị bệnh rối loạn lưỡng cực


Trong giai đoạn trầm cảm, bệnh nhân sẽ được dùng các loại thuốc chống trầm cảm. Ở các đợt hưng cảm thì sẽ được dùng thuốc chống loạn thần hay thuốc ổn định khí sắc. Song song với đó là các trị liệu về tâm lý để tránh nguy cơ bệnh tái phát.

Tuy nhiên, bệnh nhân tuyệt đối không tự sử dụng các loại thuốc đã được cho. Vì ở mỗi giai đoạn, với mỗi cá nhân sẽ được khuyên dùng những loại thuốc khác nhau cho phù hợp. Do đó, khi phát hiện bệnh hoặc tái phát bệnh cần nhanh đến bác sĩ để kiểm tra. Không tự ý sử dụng thuốc hoặc ngưng sử dụng thuốc khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ.
 
 

Hỗ trợ người bị rối loạn lưỡng cực như thế nào?


Nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này, bạn cần hỗ trợ để người bệnh sớm bình phục bằng những cách sau:
- Thông cảm trước những hành vi bất thường và phiền phức của bệnh nhân.
- Liên hệ với bác sĩ ngay nếu người bệnh không thể tự liên lạc.
- Luôn động viên, khích lệ người bệnh đến bác sĩ để trị liệu.
 

Bệnh rối loạn lưỡng cực hoàn toàn có thể điều trị khỏi và người bệnh có thể trở về cuộc sống bình thường như trước đây.Tuy nhiên,nếu không sớm phát hiện, điều trị và nhận được hỗ trợ có thể gây nên những hậu quả đáng tiếc do người bệnh không tự làm chủ được bản thân.

Vì vậy, hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ dù cho phải đối diện với những biến cố rất khó vượt qua. Một tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc phải bệnh rối loạn lưỡng cực hơn.
Chretien Tu
Banner Size 600x90
Bình luận :