Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

Thói quen vô tình từ bạn mang lại cho người khác cảm giác tổn thương

07/12/2018 06:00

Những cư xử tưởng chừng là thói quen vô thưởng vô phạt của bạn, đôi khi có thể khiến người khác mang cảm giác tổn thương mà bạn chẳng hề hay biết.

Cách cư xử giữa người với người và thái độ sống vốn là đề tài luôn được chúng ta quan tâm và tự hỏi chính mình, đồng thời tìm cách cải thiện để cân bằng mọi mối quan hệ trong cuộc sống. Tuy vậy, khó có thể tránh khỏi những tình huống xuất phát từ chính thói quen giao tiếp và ứng xử của chúng ta mang đến cho người khác cảm giác tổn thương mà có thể họ sẽ chẳng bao giờ nói ra cho bạn biết.
 

Nói với người khác rằng bạn chẳng hiểu họ đang nói cái gì


Những câu nói như “tôi hoàn toàn chẳng hiểu bạn nói gì nữa”, “thật sự rất khó để nói chuyện với bạn”,… hay bất cứ những câu tương tự đều có thể ít nhiều mang lại sự tổn thương cho người khác. Khi thốt ra những điều này, một phần có thể là do bạn chẳng đủ kiên nhẫn để dành ra thời gian làm cho cả hai hiểu ý nhau, phần còn lại là do cách nói với thái độ gay gắt khiến họ tổn thương. Thay vì sử dụng những câu nói ấy, dù là bạn bè hay thân tình đến đâu, sao bạn không thử tìm cách dễ dàng hơn để nhờ người đó giải thích ý của họ và dành cho nhau chút thời gian để tìm hiểu?
 
 

Bình luận về khuyết điểm của người khác


Chẳng điều gì khiến người khác tổn thương hơn việc mang khuyết điểm của họ ra để bình luận. Khiếm khuyết hình thể hay những khuyết điểm trong khả năng, tính cách của một người không bao giờ nên là một chuyện có thể đem ra để đùa giỡn, cười cợt hay bình phẩm, dù mức độ thân thiết giữa bạn với họ lớn đến đâu.
 

Tệ hơn nữa, khi một người tự chỉ trích hay thừa nhận khuyết điểm của bản thân mình mà bạn lại hùa theo cùng họ, điều đó thực sự khiến họ tổn thương trầm trọng. Bạn có thể lắng nghe, nhưng tuyệt đối đừng bao giờ hùa theo nhé!
 

Ngắt lời người khác


Một người đang tâm sự với bạn về vấn đề mà họ gặp phải, hoặc đang tự hào khoe với bạn về thành tích mới nhất của họ. Nhưng tất cả những gì mà bạn làm chỉ là ngắt lời họ và chẳng buồn quan tâm đến câu chuyện mà họ đang đề cập. Thay vào đó, bạn chỉ muốn hướng sự chú ý của họ vào câu chuyện của riêng mình mà thôi, đó cũng là một trong những thói quen khiến người khác mang cảm giác tổn thương mà bạn có thể vô tình mang đến. Khi đó, họ sẽ cảm thấy bị hụt hẫng vì không chỉ không thể san sẻ mà còn cảm thấy câu chuyện của mình như đang khiến người khác thấy “phiền phức”.
 
 

So sánh


Sự so sánh chưa bao giờ khiến mọi thứ tốt đẹp hơn, kể cả trong việc so sánh người khác với một đối tượng có vẻ tốt hơn họ. Mỗi người là một cá thể duy nhất, và việc liên tục so sánh sẽ mang lại cho họ cảm giác tổn thương lòng tự trọng, khiến họ cảm thấy thua kém và luôn tự ti.
 

Kiều Hạnh
Banner Size 600x90
Bình luận :