Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận

Ở tuần thai thứ mấy thì phát hiện thi nhi bị sứt môi?

11/03/2018 06:00

Bố mẹ nào cũng muốn con mình phát triển khỏe mạnh. Thế nhưng không phải lúc nào cũng như mong muốn. Một trong những nỗi lo lắng lớn nhất của bậc phụ huynh là khi nghe tin con sinh ra có khả năng bị dị tật. Trong đó có hiện tượng thai nhi bị sứt môi. Cùng Shee tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé

1. Thế nào là dị tật sức môi?

 
Thai nhi bị sứt môi là một loại dị tật bẩm sinh có hiện tượng trên môi xuất hiện một khe nứt, nằm ở vị trí một bên hoặc chính giữa của môi. Sở dĩ lại có dị tật này do trong quá trình phát triển, 3 khối mô bào thai tạo thành môi trên không không liền được với nhau và thường kết hợp với khe vòm miệng.

Thông thường, dị tật bẩm sinh này xảy ra ở giới tính nam phổ biến hơn nữ. Chính vì sứt môi có những biểu hiện đặc biệt có thể quan sát bằng mắt thường nên rất dễ chẩn đoán và phát hiện được trong những lần khám thai định kỳ.

Siêu âm là phương pháp thông thường đơn giản giúp phát hiện được căn bệnh này trước khi sinh. Theo tỷ lệ thống kê thì hàng năm trên thế giới có khoảng 1/550 trẻ sinh mắc phải dị tật này.
 
Thai nhi bị sứt môi là hiện tượng có khe nứt xuất hiện trên môi


2. Khi nào thì phát hiện thai nhi bị sứt môi?


Siêu âm có thể phát hiện được căn bệnh sứt môi chỉ khi đúng thời điểm. Trong thời gian khoảng 20 tuần, nếu như cơ thể người mẹ không quá béo, máy siêu âm tốt và trình độ của bác sĩ giỏi thì không quá khó để xác định được thai nhi trong bụng mẹ có bị sứt môi hay không.

Ngoài yếu tố thời gian siêu âm ra còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ, tư thế của em bé và dị tật nặng hay nhẹ. Đối với những trường hợp bị sứt môi nặng sẽ dễ dàng phát hiện nhanh chóng hơn với những đối tượng bị nhẹ.
 
Ở tuần thai thứ 20 có thể phát hiện được dị tật sứt môi


3. Làm sao để ngăn ngừa dị tật sứt môi ở thai nhi?


Tuy thai nhi bị sứt môi là căn bệnh không thể ngăn chặn được, tuy nhiên trong một số trường hợp, người mẹ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cho con với những việc làm đơn giản sau:

▪️ Tiến hành thực hiện các xét nghiệm kiểm tra, chọc nước ối để phán đoán sớm các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

▪️ Nếu như trong gia đình có người thân bị mắc căn bệnh này nên đến gặp bác sĩ để nghe tư vấn cũng như xác định nguy cơ em bé trong bụng mẹ khi sinh ra có khả năng bị sứt môi hay không?

▪️ Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích, nước uống có cồn trong giai đoạn mang thai bởi đó là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng nguy cơ bào thai mắc phải dị tật trước khi sinh.

▪️ Người mẹ cần cung cấp đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo những gì tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển an toàn cho con.

▪️ Có nhiều nghiên cứu cho thấy axit folic có thể giúp phòng tránh chứng hở môi ở thai nhi. Phụ nữ trước và trong giai đoạn mang thai nên sử dụng từ 0,5 đến 1mg axit folic mỗi ngày. Bạn cũng có thể bổ sung chất này từ các loại rau xanh, cam quýt và ngũ cốc trong thực đơn để góp phần gia tăng lượng axit folic có trong cơ thể. Tuy nhiên, tất cả đều có sự hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ trước khi uống nhé!
 
Mẹ nên bổ sung nhiều khoáng chất, vitamin trong quá trình mang thai

Thai nhi bị sứt môi hiện nay đã có phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại can thiệp để giúp trẻ lớn lên có vẻ ngoài bình thường. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn bổ sung vào kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho mình và em bé.
Sheevn
Banner Size 600x90
Bình luận :