Đi tìm giải pháp cho người vô sinh hiếm muộn

Hiện nay,cùng với sự tiến bộ của y học hiện đại những cặp vợ chồng hiếm muộn có nhiều cơ hội được làm cha mẹ hơn,tuy nhiên lựa chọn phương pháp điều trị nào còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh.

Tiêm thuốc kích trứng

Những phụ nữ cóchu kỳ rụng trứng không đều hoặc nam giới tinh trùng yếu sẽ được các bác sĩ tiêm thuốc kích thích hóc môn để kích rụng trứng nhằm tăng số lượng vàchất lượng trứng,giúp tử cung dễ tiếp nhận cấy phôi hơn.
Tỷ lệ thành công khoảng 40-45%,tuy nhiên phương pháp này khuyến cáo không dành cho những trường hợp bị tắc vòi ống dẫn trứng,hoặc phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung,tử cung bị sẹo.
 

Các tác dụng phụ cóthể gặp như đầy hơi,nhức đầu,nóng trong,buồn nôn nguy hiểm hơn cóthể dễ sinh non,sinh nhiều con,hình thành u buồng trứng. 

Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo hay còn gọi làphương pháp bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung,đây làphương pháp chữa hiếm muộn phổ biến vàđược nhiều người lựa chọn.Tuy nhiên nếu chọn phương pháp này,các bác sĩ khuyên nên uống thêm thuốc kích trứng để tăng cơ hội thụ thai.

Nam giới bị yếu sinh lý,chất lượng tinh trùng kém,hoặc phụ nữ cơ thể chứa chất kháng tinh trùng,chất nhầy tử cung nhỏ,dày đều cóthểáp dụng phương pháp này.

Tùy thuộc vào tuổi của người nữ cũng như chất lượng tinh trùng của người đànông màtỷ lệ thành công cũng khác nhau,trung bình đạt từ15-20%cho mỗi chu kỳ,6 chu kỳ sau khả năng thành công tăng lên từ 60-70%,thụ tinh nhân tạo cóthể sinh nhiều con cùng lúc. 
 

Thụ tinh trong ống nghiệm(IVF)

Trứng sẽ được lấy vào chu kỳ trứng rụng cho vào ống nghiệm cóchứa tinh trùng,khi phát triển thành phôi thai sẽ được cấy trực tiếp vào tử cung của người nữ,phần còn lại sẽ được lưu trữ.Thụ tinh trong ống nghiệm dành cho những cặp đôi gặp các vấn đề về sức khỏe sinh sản như:Người phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng,lạc nội mạc tử cung,nam giơiít tinh trùng,tinh trùng yếu hoặc dị dạng,hiếm muộn không rõnguyên nhân.Tỷ lệ thành công là40%với phụ nữ dưới 35 tuổi và32%với phụ từ 35-37 tuổi cà23%cho độ tuổi từ 38-40 tuổi. 
 

Tinh trùng hiến tặng

Nhận tinh trùng hiến tặng hoặc từ ngân hàng tinh trùng,sau đóthụ tinh trong ống nghiệm với trứng người vợ cũng mang lại cơ hội được làm cha mẹ cho các cặp chồng do nam giới bị vôsinh,hoặc mắc chứng rối loạn di truyền màhọ không muốn truyền sang con,phụ nữ độc thân,hoặc cặp vợ chồng đồng tính nữ.

Tỷ lệ thành công khoảng 15%một chu kỳ,sau 6 chu kỳ tỷ lệ thành công lên đến 80%,nhưng nếu chọn phương pháp này đứa con sẽ không cóquan hệ huyết thống với người cha. 
 

Trứng hiến tặng

Các bác sĩ sẽ lấy trứng của người khác thụ tinh với tinh trùng của người chồng trong ống nghiệm,khi phát triển thành phôi thai sẽ được cấy vào tử cung người vợ. Các cặp vợ chồng hiếm muộn do người người vợ bị hư buồng trứng hoặc điều trị hóa chất,xạ trị cóthể tìm người hiến tặng trứng để sinh con.Tỷ lệ thành công nếu nhận trứng hiến tươi là55%còn trứng đông lạnh giảm xuống còn 34%,tuy nhiên phương pháp này thủ tục phức tạp,người nhận phải điều trị theo chế độ nghiêm ngặt,thuốc cónhiều tác dụng phụ. 
 

Mang thai hộ

Hiện nay pháp luật nước ta cho phép được mang thai hộ,đây làviệc làm hết sức nhân văn giúp các cặp đôi không cókhả năng sinh con vẫn được làm cha mẹ.Người mang thai hộ được cấy phôi của cặp vợ chồng thụ tinh trong ống nghiệm,hoặc từ tinh trùng vàtrứng hiến tặng.Tỷ lệ thành công làtừ 5-30%,phụ nữ bị cắt bỏ tử cung hoặc bị bệnh hay vôsinh cóthể nhờ người mang thai hộ. 
 

Thụ phôi

Phôi thai được hiến tặng từ các cặp vợ chồng thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thành công trước đó,tuy nhiên họ không cónhu cầu sử dụng nữa,phần phôi được lưu sẽ được cấy vào tử cung người nhận.Thụ phôi mang đến cơ hội làm cha mẹ cho các cặp đôi vôsinh. 
 

Phẫu thuật sinh sản

Phẫu thuật nhằm loại bỏ dị tật,sẹo hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng hoặc dẫn tinh ở người nam vànữ.Phụ nữ bị chứng lạc nội mạc tử cung,môtử cung phát triển bền ngoài tử cung gây sẹo vàtắc nghẽn ống dẫn trứng nên tiến hành phẫu thuật để tăng khả năng thụ thai,tỷ lệ thành công phụ thuộc mức độ bệnh vàđiều kiện y học.
 
 

T.H

Từ khóa liên quan

keyboard_arrow_up