Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

Vẫn biết là thói xấu, nhưng tật ngoáy mũi mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe hơn bạn nghĩ

05/12/2018 06:00

Rất nhiều người mắc phải tật ngoáy mũi trông vừa mất vệ sinh, vừa bất lịch sự lại ẩn chứa rất nhiều hiểm họa tưởng chừng khó có thể xảy ra từ hành động này.

Ngoáy mũi là tật xấu mà ngay từ khi còn bé, hầu hết chúng ta đều đã được giáo dục rằng không nên ngoáy mũi vì cực kì bất lịch sự và mất vệ sinh. Tuy vậy, thói quen này cực kì khó bỏ một khi đã thực hiện, và nhiều người cho rằng đây là cách mà họ có thể làm sạch mũi một cách nhanh nhất. Tuy vậy, hành động vô thức tưởng như chỉ là một tật xấu nho nhỏ nhưng lại ẩn chứa rất nhiều những tác hại cho sức khỏe.
 
 

Tổn thương niêm mạc mũi


Tác hại đầu tiên có thể nhắc tới khi ngoáy mũi là làm tổn thương lớp niêm mạc mũi vốn đã rất mềm, mỏng. Lớp niêm mạc này chứa nhiều mạch máu, nên khi ngoáy mũi, bạn hoàn toàn có thể làm vỡ các mạch máu ấy và gây tổn thương từ nhẹ đến nặng cho lớp niêm mạc này.
 
 

Làm mất đi “hàng rào bảo vệ” mũi


Trong mũi thường có một lớp lông mềm với tác dụng chính là lọc bớt bụi bẩn và ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp. Việc ngoáy mũi quá nhiều làm cho lớp lông này rụng dần, và khó mọc lên trở lại như cũ – đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ mắc phải các bệnh về viêm thanh quản, phế quản, viêm phổi, thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng, tắc mạch phổi,… cực kì nguy hiểm.
 
 

Nổi mụn bên trong mũi


Tay chúng ta không hoàn toàn sạch, và thao tác ngoáy mũi sẽ là cách nhanh nhất để vi khuẩn làm cho các nang lông bên trong mũi bị nhiễm trùng, sưng và viêm, hình thành nên các nốt mụn gây đau đớn. Thậm chí, nếu nhiễm trùng quá nặng, các nốt mụn này có thể làm cho máu bị nhiễm khuẩn.
 
 

Ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ


Sự nhiễm trùng nhanh chóng từ hành động ngoáy mũi gây hại lớn đến não thông qua đường máu. Nếu bạn ngoáy mũi và làm các mạch máu ở niêm mạc mũi bị vỡ hoặc các nốt mụn bên trong bị vỡ ra, sự nhiễm trung nhanh chóng lâu lan tới bộ não. Tật ngoáy mũi mang đến cho bạn tác hại kinh khủng hơn bạn nghĩ rất nhiều đấy!
 


 
Kiều Hạnh
Banner Size 600x90
Bình luận :