Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không và bí quyết để con yêu ngủ ngon hơn

29/01/2019 06:00

Thông thường, trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều cả ban ngày lẫn ban đêm và chỉ dậy trong khoảng thời gian ngắn khi bé đói. Do đó, nhiều bà mẹ cảm thấy rất lo lắng khi con ít ngủ. Vậy thì trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không?

Hầu hết thời gian của trẻ sơ sinh là để ngủ, trong một ngày chỉ có khoảng 5 giờ là bé thức mà thôi. Các giấc ngủ của bé thường ngắn, ban ngày mỗi giấc ngủ thường chỉ dài 30 phút. Còn ban đêm thì có thể lên đến 4 tiếng là bé sẽ thức giấc vì đói.
 

Thế nên nhiều bà mẹ cảm thấy hoang mang vì không biết liệu trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không? Dưới đây sẽ là lời giải đáp cũng như cách khắc phục mà các bà mẹ có thể áp dụng cho con của mình.
 

Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không?


Trẻ sơ sinh từ 1 – 3 tháng tuổi thường ngủ rất nhiều. Việc ngủ nhiều là dấu hiệu bình thường vì bé cần thư giãn, nghỉ ngơi và tập làm quen với thế giới mới. Do đó, khi các bé ngủ nhiều thì mẹ đừng quá lo lắng vì đây là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển bình thường.
 

Tuy đa số các bé đều ngủ nhiều, nhưng nhu cầu ngủ của mỗi đứa trẻ đều khác nhau nên sẽ có sự chênh lệch nào đó. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh cần ngủ 10 – 16 tiếng mỗi ngày (tùy vào mỗi bé) thì mới có thể đảm bảo sự phát triển. Thế nên nếu bé nào ngủ ít hơn 10 tiếng thì sẽ có những ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Các bà mẹ cần lưu ý giúp bé có thể ngủ và được ngủ ngon giấc để đảm bảo đáp ứng đủ lượng thời gian cơ thể bé cần để ngủ.
 

Nguyên nhân khiến bé ngủ ít


Nếu bé ngủ ít hơn 10 tiếng, tức là ít hơn con số cần thiết của một trẻ sơ sinh cần. Đây có thể là dấu hiệu của một số nguyên nhân sau:

- Đói là lí do phổ biến nhất khiến bé thức dậy và không chịu ngủ nhiều như bình thường. Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, trong khi đó sữa lại là thực phẩm dễ tiêu hóa. Vì vậy mà các bé nhỏ cần được cho bú thường xuyên nếu không sẽ cảm thấy đói. Các mẹ hãy lưu ý, khi bé thức giấc và khóc mà dỗ mãi không nín thì có khả năng bé đang cần được cho bú.
 

- Tiếng ồn và ánh sáng nhiều cũng là những tác động khiến bé không thể ngủ ngon được và dễ thức giấc hơn bình thường. Dù chỉ là những tiếng động nhỏ cũng đủ làm cho một đứa trẻ sơ sinh giật mình và hoảng sợ.

- Sự ướt át của tã có thể khiến bé cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu. Do đó, bé khó có thể ngủ hoặc khó để ngủ say được.
 

- Trẻ sơ sinh ít ngủ có thể do bé chưa quen với thế giới bên ngoài. Sự thay đổi về môi trường từ tử cung sang thế giới bên ngoài đòi hỏi bé cần có một thời gian để thích nghi.

- Sức khỏe không tốt cũng là dấu hiệu khiến cho bé ngủ ít hơn bình thường. Có thể, bé cảm thấy đau bụng, dạ dày có vấn đề hay chứng trào ngược làm bé khó chịu. Vì vậy, bé không thể ngủ đủ số giấc cần thiết được.
 
  

Cách giúp bé ngủ nhiều và ngon hơn


Được no bụng sẽ giúp bé ngủ ngon và sâu hơn. Do đó, bất cứ khi nào bé đói, mẹ cần cho bé bú ngay. Thông thường, một ngày mỗi trẻ sơ sinh sẽ bú từ 8 – 12 cữ. Cứ 1,5 – 2 giờ bé sẽ bú một lần vào ban ngày và tầm 3,5 – 4 giờ một lần vào ban đêm. Trong một tháng đầu tiên, nếu bé ngủ quá số giờ cho bú, mẹ cần gọi bé dậy để giúp bé được no bụng. Nhiều bà mẹ nghĩ rằng không nên làm phiền khi con đang ngủ, tuy nhiên, việc đánh thức và cho bé bú là cần thiết. Vì trong thời gian đầu, dạ dày bé rất nhỏ và nhanh đói, nên không có đủ lượng sữa cần cho cơ thể thì sẽ có những ảnh hưởng nhất định.
 

- Đôi khi, mẹ cần phải ẵm hoặc đưa nôi, dỗ dành thì bé mới có thể chìm vào giấc ngủ say được. Sự thay đổi về môi trường khiến bé chưa thể thích nghi ngay được. Do đó, sự trợ giúp từ mẹ để bé ngon giấc là điều mà các bà mẹ tuyệt đối không nên quên.
 

- Việc chú ý đến không gian ngủ của trẻ là điều các bà mẹ không nên bỏ qua. Điều chỉnh nhiệt độ và ánh sáng thích hợp, không gian thoáng mát là điều quan trọng mang đến giấc ngủ ngon cho bé. Đôi khi, mẹ cũng nên kê cạnh bé những chiếc gối để tạo cảm giác ấm áp cho bé dễ ngủ hơn.

- Các bà mẹ cần lưu ý, việc ẩm ướt không chỉ khiến bé cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu. Nhưng nếu thường xuyên rơi vào tình trạng trên sẽ gây ra tình trạng hăm, nấm cho bé. Vì vậy, việc chú ý thay tã để giữa cho bé luôn khô ráo là việc làm cần thiết.
 

- Âm nhạc là một trong yếu tố giúp con người dễ dàng đi vào giấc ngủ vì được thư giãn tinh thần. Mẹ có thể chọn cách hát ru hay mở những bản nhạc nhẹ nhàng để bé có thể ngủ ngon. Bên cạnh đó, việc làm này còn hỗ trợ việc phát triển trí tuệ cho bé. Thế nên các chị em hãy lựa chọn những bản nhạc thích hợp cho con yêu của mình nhé.
 

Chretien Tu
Banner Size 600x90
Bình luận :