Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú: Bài toán nan giải chung của các bà mẹ

13/01/2018 06:00

Niềm vui của các ông bố bà mẹ là được chứng kiến con lớn lên khỏe mạnh nhưng việc chăm con không phải lúc nào cũng diễn ra suông sẻ. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú là một trong những nỗi lo lắng lớn nhất của bậc phụ huynh. Khi gặp tình trạng này các mẹ nên làm gì mới đúng?

1. Lý do nào khiến trẻ ngủ nhiều


Mô hình giấc ngủ của trẻ sơ sinh khác hẳn với người lớn, ở giai đoạn này, nhu cầu ngủ của bé vô cùng nhiều để giúp bé phát triển khỏe mạnh. Đó là lý do vì sao mà trẻ sơ sinh thường có sự thay đổi rất nhanh trong vài tháng đầu tiên.

Bên cạnh đó, tình trạng trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú cũng có thể đến từ nguyên nhân bé mắc một số bệnh lý khác như: bị thiếu nước, bị sốt hoặc nghiêm trọng hơn là trẻ bị viêm màng não.

Khi nhận thấy tình trạng này kéo dài và có một số triệu chứng không bình thường, các mẹ nên theo dõi để có những biện pháp xử lý nhanh chóng nhất.
 
Trẻ sơ sinh có nhu cầu ngủ nhiều để phát triển nhanh chóng


2. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú phải làm sao?


Khi vừa mới chào đời, giấc ngủ đối với các bé  vô cùng cần thiết nhưng việc bú sữa mẹ cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Lúc này, cơ quan tiêu hóa của bé chưa được hoàn chỉnh và phát triển hoàn thiện nên rất dễ mau đói, trong khi đó ở giai đoạn mới sinh, các bé chưa thể tự mình nhận biết được cảm giác này. Khi thấy con ngủ quá lâu mẹ cần đánh thức bé dậy để bú nếu không sẽ không đủ lượng dinh dưỡng để bé lớn lên.

Mẹ có thể áp dụng một vài tuyệt chiêu dưới đây để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú.

Động nhẹ vào bé: Trẻ sơ sinh đặc biệt nhạy cảm, chỉ cần có sự tiếp xúc nhẹ vào má, chân hay tay cũng có thể khiến bé thức dậy.
 
Động nhẹ vào bé để đánh thức con dậy

Đánh thức con bằng cách bỏ bớt lớp khăn quấn: Khi được bao bọc trong nhiều lớp chăn ấm sẽ kích thích giấc ngủ của bé sâu và ngon hơn. Do đó, nếu muốn con tỉnh dậy để bú, bạn hãy bỏ bớt lớp khăn đi nhé, khi cảm nhận thấy trống thì bé sẽ tỉnh giấc.

Làm mát cơ thể bé: Nếu như bé đang ngon giấc mà bị bạn quấy rối một cách đột ngột sẽ cảm thấy khó chịu. Mẹo cho các bà mẹ là có thể dùng một chiếc khăn ấm lau nhẹ nhàng lên mông, tay hoặc chân sẽ giúp bẻ tỉnh dậy nhanh chóng mà không khóc.

Hãy để trẻ bú mẹ: Một phương pháp tự nhiên vô cùng hữu dụng đó chính là cho bé ngậm đầu ti mẹ. Tuy còn nhỏ, chưa nhận thức được nhưng trẻ sơ sinh lại có phản xạ nhanh chóng khi bú sữa mẹ, khi đó trẻ sẽ dần tỉnh ngủ.
 
Khi trẻ ngậm ti theo phản xạ tự nhiên sẽ dần tỉnh giấc

Các phương pháp đánh thức trẻ dậy không làm ảnh hưởng gì đến sự phát triển của các bé. Vì sau khi đã no nê sữa mẹ xong chúng sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Riêng đối với những trường hợp bé chỉ ngủ mà không chịu bú do vấn đề bệnh lý thì các mẹ cần đặc biệt quan tâm và theo dõi kỹ càng, nếu tình trạng diễn ra lâu dài nên đưa con đến gặp bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự lớn lên của trẻ.

Đứa con bé bỏng sau bao ngày chờ đợi cuối cùng cũng đã chào đời, hạnh phúc hơn khi chúng lớn lên trong an toàn và khỏe mạnh. Để đảm bảo được sự phát triển tốt nhất cho những thiên thần bé nhỏ của mình, các ông bố bà mẹ nên chuẩn bị những kiến thức chăm con chuẩn nhất. Hy vọng bài viết trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu bú sẽ giúp ích nhiều cho bạn.
 Sheevn
Banner Size 600x90
Bình luận :