Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

Những bệnh nguy hại do tụ cầu vàng gây ra

12/01/2019 06:00

Tụ cầu vàng gây bệnh gì là câu hỏi quan trọng và là vấn đề mà bất kỳ ai cũng cần biết để chăm sóc sức khỏe cho mình. Không thừa thãi để biết nhiều hơn, ngược lại biết về những bệnh lí do tụ cầu vàng gây ra sẽ giúp bạn có cách phòng chống thích hợp.

Tụ cầu vàng gây bệnh gì là thắc mắc chung của nhiều người trong thời gian gần đây. Chăm sóc sức khỏe không ngoại trừ việc tìm hiểu về các căn bệnh để có cách phòng tránh chúng. Trong số đó, các căn bệnh do tụ cầu vàng gây ra hiện đang khiến nhiều người lo lắng. Tìm hiểu về các thông tin liên quan đến bệnh về tụ cầu vàng là điều cần thiết.
 

Tụ cầu vàng là gì?


Tụ cầu vàng hay được gọi Staphylococcus aureus chính là một loại tụ cầu khuẩn Gram dương kỳ khí. Là một phần của hệ vi sinh vật thường trú ở da. Đây được xem là nhóm vi khuẩn cơ hội vì chúng phân bổ rộng rãi, nhiều nơi trong tự nhiên. Đặc biệt, chúng xuất hiện nhiều trên lông và da của người và động vật. Việc lây nhiễm tụ cầu vàng cũng rất dễ xảy ra từ người chế biến cho đến các động vật nhiễm bệnh. Vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể qua các lỗ hở hay vết cắt.
 

Tụ cầu vàng có khả năng kháng thuốc kháng sinh cao và là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu như không được phát hiện kịp lúc và có cách chữa trị thích hợp.


Ngộ độc thực phẩm


Chính vì sự xuất hiện rộng rãi, dễ dàng xâm nhập vào các loại thực phẩm như trứng, salad, thịt gia súc và gia cầm, sữa,… nên việc sử dụng thực phẩm bị nhiễm tụ cầu vàng là nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm cao.
 
  

Nhiễm trùng da


Bệnh về tụ cầu vàng rất dễ lây nhiễm, dù chỉ tiếp xúc với nước bọt, hơi thở hay nước mũi của người đã bị nhiễm tụ cầu vàng thì bạn cũng có thể bị lây nhiễm. Các vết thương không được vệ sinh sạch sẽ cũng dễ bị nhiễm tụ cầu vàng. Nhiễm tụ cầu vàng có thể gây nên các bệnh về da. Da người bệnh sẽ bị nổi mụn nước, lở loét, sưng to hay phát ban.
 

 

Viêm tủy xương, viêm phổi


Người mắc bệnh do tụ cầu vàng gây ra nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách có thể dẫn đến viêm tủy xương, viêm phổi. Nghiêm trọng hơn, khi tụ cầu vàng xâm nhập vào máu, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. Hiện nay vẫn chưa có vaccine để phòng tụ cầu vàng nên mỗi người cần cẩn trọng hơn nữa.
 

Cách phòng bệnh do tụ cầu vàng gây ra?

 

Chính vì sự nguy hại của vi khuẩn tụ cầu vàng gây ra, mỗi người không được chủ quan trong việc chăm sóc sức khỏe cho mình. Một số biện pháp để ngăn ngừa các bệnh do tụ cầu vàng gây ra mà ai cũng cần biết:

-          Rửa tay bằng nước sạch và xà phòng đúng cách, thường xuyên.
 

-          Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Thực phẩm cần được làm thật sạch và chế biến kỹ lưỡng trước khi sử dụng.
-          Khi bị thương ngoài da, cần vệ sinh vết thương đúng cách để tránh tụ cầu vàng có cơ hội xâm nhập.
-          Luôn giữ nhà cửa, đặc biệt là nhà bếp và khu ăn uống được sạch sẽ.
 

-          Hạn chế tiếp xúc với các bề mặt nhiều người tiếp xúc như: tay nắm cửa, các thanh tay vịn của bệnh viện và các khu công cộng.
-          Đến bệnh viện ngay khi có những dấu hiệu bất thường trên cơ thể.
 

 


Sức khỏe là vô giá. Chính vì thế, hãy luôn quý trọng và giữ gìn sức khỏe của chính mình. Tìm hiểu về thông tin các loại bệnh, đặc biệt là các bệnh do tụ cầu vàng gây ra là điều cần thiết để có những xử lí kịp thời.


 

Chretien Tu

Banner Size 600x90
Bình luận :