Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

Xưng hô mày tao với con cái: Liệu có nên?

21/12/2018 06:00

Mày – tao là cặp đại từ xưng hô quá phổ biến với người Việt. Tuy vậy, có nhất thiết phải xưng hô mày tao với con cái trong gia đình hay không và việc này mang đến những tác hại nào?

Có thật sự là thể hiện tình thân?


Xưng hô mày – tao là cách thể hiện một mối quan hệ thân quen, dân dã mà người Việt đã sử dụng từ lâu đời. Thông thường, cặp đại từ xưng hô này mang hàm ý cho rằng những đối tượng sử dụng có mối quan hệ ngang bằng như bạn bè và được cho là không phù hợp dành cho vai trên, vai dưới và ngược lại trong gia đình. Với những đứa trẻ, nếu bố mẹ thường xuyên xưng hô mẹ - con, bố - con nhưng đột ngột đổi thành mày – tao trong những lúc nóng nảy sẽ khiến trẻ bị sốc vì cho rằng mối quan hệ lẫn tình cảm mà bố mẹ dành cho mình dường như đã thay đổi, mặc dù phụ huynh chẳng hề nghĩ thế. Việc quá vô tư sử dụng cặp ngôi xưng mày – tao lúc này chưa hẳn là tạo ra sự thân thiết, dân dã gần gũi mà còn có thể vô tình đẩy tình cảm của bạn và trẻ trở nên xa cách hơn mà chính bạn cũng khó có thể nhận ra được.
 
 

Xưng hô mày – tao ảnh hưởng trực tiếp đến tình cảm của trẻ


Như đã nói ở bên trên, xưng hô mày tao với con có thể làm ảnh hưởng đến tình cảm của trẻ đối với bố mẹ mà bố mẹ khó có thể nhận ra được. Trong nhiều lần bị bố mẹ mắng, nhiều đứa trẻ không ngần ngại thừa nhận việc bố mẹ xưng mày tao khiến chúng cảm thấy hụt hẫng và cho rằng bố mẹ đã không còn thương mình nữa. Có thể nói, hầu hết trẻ con không hề thích cách xưng hô này của người lớn với chúng nhưng không thể nói ra được vì chúng không thể cãi lại bố mẹ. Xưng hô mày tao khiến các bé cảm thấy mình dường như không còn được tôn trọng và trở nên xa cách hơn với bố mẹ.
 
 

Xưng hô mày – tao cũng ảnh hưởng lớn lên suy nghĩ của trẻ


Với người Việt Nam, việc xưng hô và thứ bậc trên dưới vô cùng quan trọng, và bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được thông qua cuộc sống hằng ngày. Ngay từ nhỏ, trẻ sinh ra và lớn lên đã được tiếp xúc với văn hóa xưng hô có phần cầu kì nhưng thể hiện rõ sự tôn trọng dành cho người khác của người Việt ta. Chính vì vậy, việc xưng hô với bố mẹ mang đến cho trẻ những khái niệm rõ ràng về mối quan hệ, thứ bậc trong gia đình, xã hội, trong giao tiếp với người khác. Cách mà phụ huynh lựa chọn để xưng hô với con trẻ ảnh hưởng lớn đến nhận thức của con trong quá trình trưởng thành.
 

Quy tắc xưng hô nên được thực hiện một cách rõ ràng và xuyên suốt trong mỗi gia đình để hạn chế tình trạng phá vỡ thứ tự trên dưới, từ đó ảnh hưởng đến phép tắc cư xử của từng thành viên với nhau. Dạy con nghĩa là trao cho con văn hóa với tình cảm từ bậc làm cha mẹ, đồng thời tạo nên sợi dây gắn kết giữa bố mẹ với con cái.
 

Chọn cách xưng hô nào?


Trong thời đại mà mọi thứ đã tiến dần đến với văn minh cao, hãy ứng xử với con cái mình theo cách văn minh nhất để tránh làm tổn thương đến tình cảm và gây ra những tác động tiêu cực cho con trẻ. Bố mẹ muốn nuôi dạy con thật tốt, hãy là tấm gương phản chiếu bởi con cái luôn xem bạn là một tấm gương để học hỏi và trưởng thành mỗi ngày. Nếu hành xử và lời nói của bố mẹ chuẩn mực, chắc chắn con cái sẽ có cách ứng xử hay và lễ độ trong cuộc sống.
 

Trong trường hợp nóng nảy, bạn hoàn toàn có thể chọn cách gọi tên con. Đồng thời nếu quá lời, bạn cũng phải học cách xin lỗi và thừa nhận lỗi sai của mình để không làm trẻ tổn thương. Đó cũng là một cách dạy con sự tôn trọng và cho bé cảm nhận được ví trí của con trong lòng cha mẹ.
 
Kiều Hạnh
Banner Size 600x90
Bình luận :