Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

Người Việt Nam - ý thức hay không ý thức? Câu trả lời không đơn giản như những gì bạn nghĩ

23/01/2019 06:00

Khi bàn về ý thức của người Việt Nam, tôi vẫn nghe người ta thường nói người Việt ý thức kém. Nhưng có phải thật sự vậy không? Tôi lại không nghĩ như thế. Tôi tin người Việt đủ nhận thức đấy chứ. Chỉ là từ ý thức cho đến hành động theo ý thức lại là một khoảng dài mà nhiều người không thể bước qua.

Ý thức và không ý thức ở đâu?


Nếu để nhận định một người có ý thức, không ý thức hay thiếu ý thức chỉ với một hành động. Liệu điều đó có quá vội vã hay không? Khi hỏi về ý thức của người Việt Nam, nhiều người với nhiều quan điểm trái chiều khác nhau. Nhưng dường như đa số đều cho kết luận rằng ý thức người Việt kém.
 

Vậy câu hỏi đặt ra là “ý thức và không ý thức ở đâu?” Dựa vào tiêu chuẩn nào để đánh giá một người có hay không có ý thức? Dĩ nhiên, không phải vô lí khi nhiều người cho rằng người Việt thiếu ý thức. Tình trạng xả rác bừa bãi, vi phạm luật giao thông, văn hóa xếp hàng khi ăn uống, tệ nạn xã hội,… những thực trạng trên rất dễ bắt gặp được trong xã hội Việt Nam. Và quả đó là những hành vi không đẹp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến một quốc gia từ mĩ quan, sức khỏe cho đến văn hóa.
 

Nhưng chỉ vì nhìn vào một hành động xả rác để kết luận người đó thiếu ý thức. Rồi nhìn vào một hành động đẹp như nhặt rác dọc dường bỏ vào thùng để kết luận người đó ý thức cao. Nhưng có thật thế không? Tôi biết có người không bao giờ xả rác bừa bãi nhưng lại thường xuyên vi phạm luật giao thông? Thế thì người đó ý thức hay không ý thức? Hay có chăng người đó ý thức trong việc này nhưng thiếu ý thức trong việc khác và được mọi người kết luận chung là “thiếu ý thức”.
 

Thiết nghĩ, việc ý thức hay không ý thức phải do chính mỗi người nhìn nhận và thành thật đánh giá chính mình.
 

Từ ý thức đến hành động


Tôi không cố bên vực cho người Việt Nam. Nhưng tôi tin hầu hết người Việt đều ý thức được việc mình làm là sai. Thế nhưng, từ ý đến hành động là một khoảng cách dài đòi hỏi lí trí phải đưa ra quyết định. Có người sai vì không biết mình sai. Nhưng cũng có lắm người sai vì tự cho phép mình sai.
 

Vì sao vậy? Tôi nghĩ tự mỗi người sẽ có câu trả lời rõ nhất vì sao họ biết sai nhưng vẫn làm. Có thể vì một lợi ích trước mắt, vì sự lười biếng hay vì nhất thời nóng nảy. Thế nên, tôi tin rằng nếu mỗi người Việt đều có quyết định rõ ràng là từ chối làm sai khi đã nhận thức đúng thì sẽ không còn những hành động kém đẹp ấy nữa.
 

Đừng nhìn vào cá nhân để đánh giá một dân tộc


Mặc dù hiểu rằng một cá nhân có thể ảnh hưởng đến cả tập thể. Tuy nhiên xin đừng nhìn vào cá nhân để đánh giá cả một dân tộc như thế. Có thể chỉ vì bắt gặp một người ý thức kém, bạn đã vội kết luận “người dân Việt Nam thiếu ý thức” thì có vẻ hơi vội vàng. Vì có phải người Việt ai cũng như ai? Đâu đó vẫn có những nghĩa cử cao đẹp, âm thầm mà biết đâu bạn chưa thấy được.
 

Thế nên, xin hãy cẩn trọng khi đưa ra một nhận xét hay phát ngôn nào đó. Đừng đánh đồng một cá nhân với một tập thể. Đặc biệt là nếu phát ngôn đó ảnh hưởng đến cả một dân tộc. Vì bề mặt nổi thường ít hơn bề mặt chìm, cái xấu thường để lại ấn tượng đậm nét hơn là cái đẹp.
 
 

Sống đẹp, sống ý thức là điều mà người Việt cần hướng tới


Học cách bao dung hơn, yêu thương hơn là điều mỗi người cần làm. Bao dung không có nghĩa là dung túng cho sai phạm. Nhưng thay vì ghét bỏ, miệt thị những người đó, sao bạn không nghĩ cách giúp người Việt trở nên ý thức hơn? Dĩ nhiên, chúng ta không thể quyết định thay một ai đó. Nhưng việc cần làm thì cứ làm, điều gì ngoài tầm thì thôi.

Đừng để tình trạng “lây lan” hành động thiếu ý thức trong xã hội trở nên phổ biến. Người khác thiếu ý thức không có nghĩa là chúng ta được phép làm như vậy. Hãy giúp họ hiểu đúng và thay vì chỉ trích thì cùng chung tay xây lại những lỗ hỏng đã có. Như việc có người xả rác thì cũng có người nhặt rác. 
 

Ngoài những biện pháp răn đe, kỷ luật từ pháp luật ra. Mỗi người Việt cần học cách sống đẹp và sống ý thức hơn. Một cá nhân có thể ảnh hưởng đến tập thể. Thế nên, sống ý thức là biểu hiện của lòng yêu nước của người dân Việt. Sự ý thức của mỗi một người Việt là một sự góp phần xây dựng đất nước thêm tươi đẹp hơn. Bạn có muốn là một thành phần tích cực đó không?

Chretien Tu
Banner Size 600x90
Bình luận :