Chia sẻ qua facebook
Chia sẻ qua Google+
Chia sẻ qua Zalo
Bình luận
Banner Size 160x600

Yêu và hy sinh có nên là hai khái niệm song hành?

20/12/2018 06:00

Nhắc đến tình yêu, hy sinh thường là khái niệm được nhiều người đặt song song. Tuy vậy, yêu và hy sinh có nên là hai khái niệm buộc phải song hành cùng nhau trong mọi hoàn cảnh?

Trong giai đoạn nồng nàn nhất của tình yêu, ai cũng muốn hy sinh tất cả mọi thứ cho nửa kia của mình mà chẳng hề hối tiếc. Lúc bấy giờ, hy sinh được định nghĩa như một điều hiển nhiên, chẳng ai màng đến mức độ quan trọng của nó. “Yêu là phải hy sinh” – nhiều người ngầm nghĩ như thế.
 

Có lẽ, tình yêu và sự hy sinh phần nào phải song hành cùng nhau là thật. Cả về tinh thần lẫn vật chất. Và thậm chí điều này còn ẩn hiện trong sự đánh giá về mức độ nghiêm túc, sâu đậm và bền vững giữa những người đã đủ trưởng thành với nhau.

Tuy vậy, suy nghĩ áp đặt yêu là phải hy sinh có lẽ vẫn là một khái niệm cần phải xem xét lại. Một tình yêu chân thành  chẳng ai đi so đo sự hy sinh, mà hành động vì nhau hoàn toàn là sự tự nguyện giữa hai người. Sự “tự nguyện” ấy có thể mang tên “hy sinh”, nhưng rồi sẽ ra sao nếu bạn đặt trọn lòng tin và hy sinh sai người?
 

Nói đến đây không có nghĩa là cổ súy cho những nghi hoặc không giới hạn trong tình yêu dành cho những ai đang yêu. Tuy yêu là việc của trái tim, nhưng có những lúc ta phải để cho lý trí hoạt động đúng với nhiệm vụ của chính nó. Lúc đó, sự hy sinh có ý nghĩa hay không phụ thuộc vào người mà bạn chọn để đặt vào đó toàn bộ chân tình và cả sự hy sinh của mình.
 

Đi ngược với hy sinh chính là tính ích kỷ mà người ta không ít lần bàn luận khi nhắc về tình yêu. Ích kỷ chưa bao giờ được đánh giá là một điều “nên” trong tất cả mọi phạm trù xã hội, huống gì là tình yêu. Ích kỷ chẳng thể giúp bạn giữ được một tình yêu bền chặt, mà thay vào đó chỉ là sự gò bó. Ích kỷ với người yêu của mình, ích kỷ với chính tình yêu của mình, so đoan tính toán thiệt hơn trong tình yêu hoàn toàn là điều không nên.

Nhưng…

Có bao giờ bạn thoáng nghĩ nếu thử “ích kỷ” một chút trong tình yêu, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm cho bản thân mình hơn chưa?
 

Giữ lại chút gì đó mà chẳng phải hoàn toàn hy sinh mọi thứ cho tình yêu của bản thân mình, ở phương diện nào đó chính là tìm cách nâng niu và bảo vệ bản thân khỏi những nỗi đau mà đối phương có thể gây ra, nếu như bạn hy sinh quá nhiều. Thử một lần tìm cách giữ lại chút gì cho mình, và bỏ thời gian ra để suy nghĩ rằng yêu và hy sinh có nên là hai khái niệm buộc phải song hành với nhau trong mọi hoàn cảnh hay không, điều đó phụ thuộc vào lý trí của bạn.
 
 
Kiều Hạnh
Banner Size 600x90
Bình luận :